Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc chiến chống AIDS, bệnh lao, sốt rét

Những sự kiện thời tiết cực đoan như lũ lụt đã gây quá tải cho hệ thống y tế, khiến các cộng đồng trôi dạt và làm gia tăng bệnh truyền nhiễm cũng như gây gián đoạn cho nỗ lực điều trị.

Mới đây, Quỹ Toàn cầu Phòng Chống AIDS, Lao và Sốt rét đã công bố báo cáo, trong đó cảnh báo rằng tình trạng biến đổi khí hậu và xung đột đang cản trở những nỗ lực giải quyết 3 trong số các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây tử vong cao nhất thế giới.

Theo báo cáo, phần lớn các sáng kiến quốc tế về phòng chống các bệnh truyền nhiễm trên đã tiếp tục được thực hiện sau khi chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Báo cáo nhấn mạnh việc đưa các hoạt động phòng chống các bệnh truyền nhiễm này trở lại đúng hướng sau đại dịch COVID-19 gặp nhiều khó khăn hơn do sự kết hợp của các cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu.

tm-img-alt
Những sự kiện thời tiết cực đoan như lũ lụt đã gây quá tải cho hệ thống y tế, khiến các cộng đồng trôi dạt và làm gia tăng bệnh truyền nhiễm. Ảnh minh hoạ

Ví dụ, sốt rét đang lan rộng ở các khu vực có địa hình cao tại châu Phi, nơi trước đây thường quá lạnh nên muỗi mang ký sinh trùng không gây bệnh được.

Trong khi đó, các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt đang khiến dịch vụ y tế quá tải, các cộng đồng phải di dời, làm bùng phát bệnh truyền nhiễm và gián đoạn công tác chữa trị ở nhiều khu vực.

Theo quỹ trên, ở các quốc gia như Sudan, Ukraine, Afghanistan, việc tiếp cận các cộng đồng dễ bị tổn thương cũng là một thách thức lớn do tình trạng mất an ninh.

Dự kiến, trong tuần này, Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành một cuộc họp cấp cao về bệnh lao và các chuyên gia hy vọng các nỗ lực phòng chống căn bệnh này sẽ được chú trọng hơn./.

Theo Môi trường và Đô thị