ASEAN thống nhất không mời thống tướng Myanmar dự họp

Các ngoại trưởng của ASEAN đã quyết định không mời thống tướng Min Aung Hlaing tham gia hội nghị cấp cao ASEAN dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 này, vì sự chậm trễ trong khôi phục ổn định tại Myanmar.

ASEAN thống nhất không mời thống tướng Myanmar dự họp - Ảnh 1.

Thống tướng Myanmar, ông Min Aung Hlaing - Ảnh: REUTERS

Theo tuần báo Nikkei Asia, quyết định được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 15-10, trong đó Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin cũng tham gia. 

Tờ báo này dẫn lời một nhà ngoại giao làm việc tại Yangon cho biết "tướng Min Aung Hlaing sẽ không được mời đến ASEAN".

Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi viết trên Twitter: "Sự tham gia của Myanmar tại các hội nghị cấp cao không nên có đại diện chính trị cho đến khi Myanmar khôi phục nền dân chủ của họ".

Mặc dù vậy, cùng ngày 15-10, Bộ Ngoại giao Myanmar khẳng định chính phủ quân sự nước này "cam kết hợp tác một cách xây dựng trong việc thực hiện đồng thuận 5 điểm" với ASEAN.

Việc tướng Min Aung Hlaing không được mời dự hội nghị cấp cao của ASEAN cho thấy áp lực ngày càng tăng với chính phủ quân sự Myanmar. 

Chính quyền quân sự đã miễn cưỡng hợp tác với cộng đồng quốc tế để giải quyết tình trạng bất ổn tại Myanmar kể từ khi họ thâu tóm quyền lực ngày 1-2 năm nay.

Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến tổ chức từ ngày 26 đến 28-10. Dù chưa biết ai sẽ đại diện Myanmar dự hội nghị nhưng các nguồn tin cho biết người này phải là một nhân vật phi chính trị.

Tháng 8 năm nay, ASEAN bổ nhiệm bộ trưởng ngoại giao thứ 2 của Brunei là Erywan Yusof là đặc phái viên về vấn đề Myanmar để làm trung gian hòa giải bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, chính quyền quân sự Myanmar đã từ chối cho ông Erywan Yusof gặp một số quan chức chính quyền dân sự bị lật đổ hồi tháng 2-2021, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Theo Tuổi trẻ