Vì sao Nga quyết định "nghỉ chơi" với NATO?

 Hôm 18/10, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ đình chỉ hoàn toàn các hoạt động của phái bộ Nga tại NATO.

Điện Kremlin được dự báo sẽ sẽ cố gắng tận dụng các cơ hội dành cho mình sau khi sứ mệnh của phái bộ Nga tại NATO kết thúc.

Diễn biến này không chỉ gây tổn hại trong khuôn khổ hợp tác quân sự hoặc quan hệ đối tác mà sẽ dẫn đến một cái gì đó nhiều hơn. Tờ Deutsche Welle (DW) của Đức cho rằng Moskva sẽ không tìm cách để làm hòa với liên minh, mà sẽ chỉ đạo mọi lực lượng của mình nhằm chia rẽ EU với Hoa Kỳ.

Vi sao Nga quyet dinh
Quan hệ Nga - NATO đang bước vào thời kỳ căng thẳng mới

Như tờ báo Đức viết, ngay cả giữa thời điểm xung đột, đại sứ quán của các quốc gia đang trong tình trạng căng thẳng vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên những gì xảy ra giữa Nga và NATO còn tồi tệ hơn nhiều - các mối quan hệ đang "đóng băng" và những nhà ngoại giao đang rời đi.

"Đây chính là lúc có rất nhiều vấn đề song phương quan trọng đối với liên minh và Moskva, từ Afghanistan đến xung đột ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", tờ DW viết.

Thế giới mong mỏi sự hợp tác, nhưng trái lại, các bên quyết định chuyển sang đối đầu quyết liệt. Trong trường hợp này, không ai nhượng bộ và sẽ tìm cách sử dụng bất kỳ cơ hội nào nhằm mục đích không phải hòa giải mà để làm trầm trọng thêm tình hình.

DW dự đoán, thời gian tới Điện Kremlin chắc chắn sẽ cố gắng nâng cao mức độ leo thang căng thẳng. Theo một cách nào đó, đây là lý do dẫn đến cuộc "ly hôn". Trên thực tế, quan hệ song phương đã ở mức tồi tệ nhất kể từ năm 2014, nhưng từ nay chúng chính thức bị chấm dứt, hay còn gọi là "đóng băng", theo cách hiểu ngoại giao.

Giới chuyên gia Đức nhận xét, hành vi mạo hiểm nói trên của người đứng đầu Liên bang Nga có thể dễ dàng giải thích. Thứ nhất, sự chia rẽ của phương Tây sẽ là di sản chính trị và thứ hai, với sự suy yếu của EU và Hoa Kỳ, cũng như sự kết nối xuyên Đại Tây Dương, cơ hội nâng cao sức mạnh và vị thế của Nga sẽ tăng lên.

Điện Kremlin chỉ đơn giản là phải hoàn thành "trò chơi" trục xuất đã bắt đầu ở phương Tây, điều mà Moskva đang làm và vui mừng trước cơ hội được chơi theo kịch bản đã hình thành.

Theo Tùng Dương/Đất Việt