Ba gói vũ khí lớn Nhà Trắng sắp bán cho Đài Loan

Nhà Trắng đã sẵn sàng cung cấp ba gói vũ khí lớn cho Đài Loan và hiện chỉ còn chờ  Quốc hội để phê chuẩn. Động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận

 

Theo đó, thương vụ này gồm ba gói vũ khí lớn như hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), tên lửa không đối đất SLAM-ER và hệ thống cảm biến lắp bên ngoài máy bay tiêm kích F-16.

Động thái mới của chính quyền ông Donald Trump được giới quan sát cho là nhằm gia tăng áp lực lên Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc đang xuống tới mức thấp nhất.

Hiện cả ba bản hợp đồng này đều đã được Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan giám sát việc mua bán vũ khí của chính phủ phê duyệt.

Theo Reuters, việc Nhà Trắng phê duyệt ba gói vũ khí lớn cung cấp cho Đài Loan ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có thể sẽ khiến đại lục nổi giận bởi Bắc Kinh vẫn luôn coi eo biển Đài Loan là một phần lãnh thổ và không từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết.

Hồi tháng trước, các nguồn tin cũng cho biết Washington muốn cung cấp 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, trong đó đã bao gồm ba gói trên. Ngoài ra còn nhiều hạng mục khác  như máy bay không người lái cỡ lớn, tên lửa chống hạm Harpoon và thủy lôi…

 

Trong một tuyên bố được phản hồi qua e-mail hôm 12/10, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã kêu gọi Washington ngừng bán vũ khí và chấm dứt quan hệ quân sự với Đài Loan. "Các hành động này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định xuyên eo biển Đài Loan", đại diện Trung Quốc nhấn mạnh.

Những tin tức về thương vụ cung cấp ba gói vũ khí lớn của Mỹ cho Đài Loan được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao Nhà Trắng hồi tuần trước lặp lại lời kêu gọi Đài Loan chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng và thực hiện cải cách quân sự để Trung Quốc thấy được những nguy cơ khi âm mưu sử dụng vũ lực.

Lô vũ khí của Đài Loan do Mỹ cung cấp được trưng bày tại một sự kiện hồi năm 2019. Ảnh: AP

 Lô vũ khí của Đài Loan do Mỹ cung cấp được trưng bày tại một sự kiện hồi năm 2019. Ảnh: AP

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Về mặt chính sách, Mỹ không xác nhận hoặc bình luận về việc mua bán hoặc chuyển giao quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức”.

Trong khi đó, cơ quan đại diện của Đài Loan tại Washington cho biết họ không có bình luận nào xung quanh động thái này và phía chính quyền eo biển cũng từ chối bình luận.

Phát biểu hôm thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cũng cảnh báo sẽ có hành động trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực. Tuy nhiên ông O’Brien không nói rõ liệu nước này có can thiệp quân sự trong trường hợp eo biển bị Trung Quốc tấn công hay không, điều có thể dẫn đến một cuộc xung đột sâu rộng hơn với Bắc Kinh.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link