Georgia cáo buộc cựu quan chức Ukraine âm mưu lật đổ chính quyền

Georgia hôm 18/9 cáo buộc một cựu Thứ trưởng Nội vụ từ Ukraine âm mưu lật đổ chính quyền nước này.

Cơ quan An ninh Nhà nước Georgia cho biết họ đang theo dõi một nhóm do Giorgi Lortkipanidze lãnh đạo, người được cho là đang giữ chức phó giám đốc cơ quan tình báo quân đội Ukraine và là cựu thành viên của chính quyền Georgia.

georgia cao buoc cuu quan chuc ukraine am muu lat do chinh quyen hinh 1

Ảnh: Reuters

“Theo thông tin đã được xác nhận và xác minh, việc thực hiện kế hoạch do Giorgi Lortkipanidze phát triển, sẽ có sự tham gia của một nhóm khá lớn các chiến binh Georgia ở Ukraine và một bộ phận thanh niên Georgia”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Không có bằng chứng nào được đưa ra. Tại Kiev, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Oleg Nikolenko nói rằng Tbilisi đang "cố gắng bôi xấu Ukraine".

“Nhà nước Ukraine không can thiệp và không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Georgia”, người phát ngôn cho hay.

Andriy Yusov, phát ngôn viên của cơ quan tình báo quân đội Ukraine, cho biết họ chưa từng có phó giám đốc nào tên là Giorgi Lortkipanidze, nhưng từ chối cho biết liệu cơ quan này có tuyển dụng người nào tên như vậy hay không.

Tuyên bố của Georgia cho biết những kẻ bị cáo buộc âm mưu đã lên kế hoạch gây ra bạo loạn trong giới trẻ Georgia nếu Liên minh châu Âu không cấp tư cách ứng cử viên cho quốc gia này tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào giữa tháng 12 tới.

Georgia cho biết họ cam kết gia nhập EU nhưng đã bị từ chối tư cách ứng cử viên vào năm ngoái, khi Brussels yêu cầu nước này phải giảm sự phân cực chính trị và cải thiện các thể chế nhà nước.

Theo Trung Kiên/CLO (theo Reuters)