Hé lộ mức độ quan trọng và tuyệt mật của tài liệu FBI muốn tìm ở nhà ông Trump

Các đặc vụ FBI đột kích vào nhà riêng ông Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, hôm 8/8 để tìm "tài liệu tuyệt mật về vũ khí hạt nhân, tờ Washington Post của Mỹ dẫn nguồn tin cho biết.

Hé lộ mức độ quan trọng và tuyệt mật của tài liệu FBI muốn tìm ở nhà ông Trump - 1

                          Việc FBI đột kích nhà riêng của một cựu Tổng thống Mỹ được coi là điều chưa từng có tiền lệ.

Thông tin này được báo Mỹ đăng tải chỉ vài giờ sau khi bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland xác nhận rằng ông đã trực tiếp phê duyệt cuộc đột kích và yêu cầu một thẩm phán bang Florida công khai lệnh khám xét.

Tài liệu tuyệt mật liên quan đến vũ khí hạt nhân là một trong những tài liệu mà các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tìm kiếm khi khám xét nhà ông Trump, Washington Post dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.

"Các chuyên gia am hiểu về thông tin mật nói cuộc đột kích bất thường của FBI phản ánh mối quan ngại của các quan chức Mỹ về loại tin mật có thể được cất giấu trong nhà ông Trump và nguy cơ nếu thông tin mật này rơi vào tay kẻ xấu", Washington Post cho biết.

Hé lộ mức độ quan trọng và tuyệt mật của tài liệu FBI muốn tìm ở nhà ông Trump - 2

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland xác nhận đã trực tiếp phê duyệt cuộc đột kích.

Nguồn tin không cho biết tài liệu mật liên quan đến vũ khí hạt nhân của Mỹ hay của các nước khác hoặc các đặc vụ FBI đã tìm thấy các tài liệu như vậy hay chưa.

Tài liệu về vũ khí hạt nhân được coi là dữ liệu đặc biệt nhạy cảm và chỉ số ít quan chức được phép tiếp cận. Thông tin về kho vũ khí hạt nhân Mỹ nếu bị rò rỉ rò rỉ có thể giúp các đối thủ xây dựng phương án đối phó, đe dọa trực tiếp đến năng lực răn đe của Mỹ.

"Nếu thông tin này là thật, những tài liệu được cất giữ ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago có thể được xếp vào cấp độ tuyệt mật cao nhất, buộc Bộ Tư pháp Mỹ và FBI hành động càng sớm càng tốt", David Laufman, cựu chỉ huy cơ quan phản gián thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, đơn vị chuyên điều tra các vụ rò rỉ thông tin mật, nói trên tờ Washington Post.

Tiết lộ mới làm tăng tính chất nghiêm trọng của cuộc đột kích do FBI tiến hành tại nhà riêng ông Trump vào đầu tuần này. Trước đó, các nghị sĩ đảng Cộng hòa cáo buộc có âm mưu chính trị đằng sau cuộc đột kích, nhằm hạ bệ uy tín của ông Trump.

Với nghi vấn về "tài liệu tuyệt mật liên quan đến vũ khí hạt nhân", ông Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa giờ đây sẽ cần phải đưa ra lời giải thích phù hợp hơn, tờ Independent cho biết.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn