Hội nghị quốc tế về Afghanistan bắt đầu tại Nga, Taliban tham dự

Vòng tham vấn thứ ba tại Nga về tình hình Afghanistan vừa diễn ra tại Khách sạn President, Moskva, tập trung đại diện 10 quốc gia trong khu vực cùng phái đoàn cấp cao của Taliban.

Chú thích ảnh
Một thành viên phái đoàn Taliban tại cuộc họp ở Moskva ngày 20/10. Ảnh: TASS

 

Theo hãng thông tấn TASS, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã phát biểu khai mạc hội nghị ngày 20/10. Đây là vòng tham vấn đầu tiên về Afghanstan tổ chức tại Moskva kể từ khi Mỹ rút quân khỏi nước này hồi đầu tháng 8. 

Phó Thủ tướng Chính phủ lâm thời Afghanistan Abdul Salam Hanafi là nhân vật chức vụ cao nhất dự cuộc họp này. Ông Hanafi từng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ. 

Đại diện của Mỹ không tham gia vòng tham vấn lần này liên quan đến quyết định từ chức mới đây của Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad. Phó Đại sứ Tom West là người thay thế ông đảm nhiệm vị trí này. 

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Lavrov đã công nhận những nỗ lực của phong trào Hồi giáo Taliban trong việc ổn định tình hình tại quốc gia Nam Á này. Tuy nhiên, theo nhà ngoại giao Nga, thực trạng ở Afghanistan vẫn còn bất ổn.  

Ông lý giải Kabul chưa có giải pháp thay thế cho cán cân quyền lực mới trong tương lai gần và mặt khác là thiếu sự công nhận chính thức của quốc tế. Chính quyền Kabul mới cũng đang phải đối các vấn đề xã hội, kinh tế và tài chính cùng những thách thức nhân đạo.

Ông Sergey Lavrov cũng lên tiếng cảnh báo tình trạng các phần tử khủng bố Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lợi dụng tình hình sau khi chuyển giao quyền lực ở Afghanistan để gây náo loạn. 

Theo Đài Sputnik, Điện Kremlin thảo luận về nguy cơ lãnh thổ Afghanistan bị sử dụng làm căn cứ để tiến hành tấn công quốc gia khác, đặc biệt là các nước láng giềng với Kabul.

Các vòng tham vấn ở Moskva được đưa ra năm 2017 dựa trên cơ chế sáu bên với sự tham gia của đặc phái viên các nước như Nga, Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Trung Quốc và Pakistan. Vòng tham vấn đầu tiên được tổ chức năm 2017 có sự tham gia của Nga, Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan. Mục đích của cuộc đàm phán này chính là tạo thuận lợi cho tiến trình hòa giải dân tộc ở Afghanistan cũng như nỗ lực thiết lập hòa bình ở nước này càng sớm càng tốt.

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức