Những vấn đề chính trong Thông điệp Liên bang 2024 của Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29/2/2024 đã phát biểu trước Quốc hội Liên bang, cơ quan lập pháp quốc gia của đất nước, trình bày chi tiết các kế hoạch phát triển trong tương lai cũng như các mục tiêu chiến lược của quốc gia. Bài phát biểu của ông, lập kỷ lục về thời lượng, diễn ra chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Nga, trong đó ông Putin tham gia tranh cử và nhiều khả năng sẽ tái đắc cử.

 

Những vấn đề chính trong Thông điệp Liên bang 2024 của Tổng thống Nga

Trong bài phát biểu dài hai giờ sáu phút, Tổng thống Putin đã suy ngẫm về chương trình nghị sự địa chính trị quốc tế, nhưng ông dành phần lớn thời gian để tập trung vào các vấn đề trong nước. Ông đã công bố 5 dự án quốc gia mới, đặt ra một số mục tiêu cho năm 2030 và đề xuất một số cải cách thuế cũng như các sáng kiến kinh tế xã hội khác.

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong bài phát biểu của ông.

Nga sẽ vượt qua mọi thách thức

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga đã chứng minh rằng nước này có khả năng giải quyết những vấn đề và thách thức khó khăn nhất, có thể đẩy lùi “sự xâm lược của chủ nghĩa khủng bố quốc tế” và duy trì sự đoàn kết dân tộc, bất chấp những nỗ lực của phương Tây nhằm chia cắt Nga như đã làm với Ukraina.

Ông khẳng định Nga sẽ tiếp tục tiến về phía trước, bảo vệ quyền tự do của mình, bảo tồn lịch sử và truyền thống, phát triển hơn nữa các thể chế dân chủ và bảo vệ chủ quyền của mình, không cho phép bất kỳ ai can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Tiềm lực quân sự của Nga

Theo Tổng thống Nga Putin, năng lực chiến đấu của Nga đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua, khi các lực lượng của nước này đã có được kinh nghiệm chiến đấu dày dặn và xuất hiện một thế hệ chỉ huy tài năng mới, những người có khả năng thực hiện thành thạo các nhiệm vụ của mình, sử dụng thiết bị mới và giải quyết các nhiệm vụ đa dạng.

Ông Putin cho biết các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga cũng đã được hiện đại hóa với công nghệ siêu thanh mới nhất và cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục được trang bị vũ khí ngày càng hiệu quả.

Cũng theo Tổng thống Nga, tên lửa hành trình có tầm bắn không giới hạn Burevestnik và phương tiện không người lái dưới nước Poseidon đang được hoàn thiện trong khi tên lửa đạn đạo hạng nặng Sarmat đầu tiên đã được chuyển giao cho quân đội Nga và sẽ sớm “trình diễn tại các khu vực triển khai chiến dịch”.

Đối thoại với Mỹ

Tổng thống Putin khẳng định Nga vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các vấn đề ổn định chiến lược, nhưng cáo buộc Washington đạo đức giả trong cách đối xử với Moskva.

Ông cũng cho rằng phương Tây đang cố gắng kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng của đất nước một cách hợp lý nhằm tăng tiềm năng khoa học, công nghệ và công nghiệp của đất nước.

Mối đe dọa từ NATO

Tổng thống Putin cho rằng Nga cần phải tăng cường lực lượng dọc biên giới phía Tây nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa liên quan đến việc NATO mở rộng về phía đông và sự tham gia của Thụy Điển và Phần Lan trong liên minh.

“Phương Tây đã kích động xung đột ở Ukraina, Trung Đông và các khu vực khác trên thế giới và tiếp tục nói dối. Bây giờ, không hề xấu hổ, họ tuyên bố rằng Nga được cho là có ý định tấn công châu Âu”, ông Putin nói và gọi những cáo buộc như vậy là “vô nghĩa”.

“Chủ nghĩa bài Nga, giống như các hệ tư tưởng khác về phân biệt chủng tộc, tính ưu việt và độc quyền của quốc gia, thực sự đã làm mù quáng và tước đi lý trí”, ông Putin phỏng đoán và nhấn mạnh rằng hành động của phương Tây “tạo ra rủi ro cho mọi người”.

BRICS và sự sụp đổ của các công ty độc quyền

Nga đang cố gắng đoàn kết các nỗ lực của thế giới khi những thách thức kinh tế toàn cầu mới xuất hiện trong bối cảnh các công ty độc quyền trước đây sụp đổ, ông Putin nói và lưu ý rằng nhóm G7 đã tụt hậu so với các nước BRICS về tỷ trọng trong GDP toàn cầu.

“Xu hướng toàn cầu như vậy là không thể tránh khỏi”, ông Putin nói và cho biết thêm rằng Nga cùng với các quốc gia thân thiện từ Trung Đông, châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh sẽ tiếp tục xây dựng một cấu trúc tài chính toàn cầu mới không có sự can thiệp chính trị, trong khi phương Tây làm mất uy tín của các hệ thống tiền tệ và ngân hàng của chính họ.

Nước Nga là thành trì của những giá trị truyền thống

Tổng thống Putin lưu ý rằng trong khi một số nước phương Tây đang “cố tình phá hủy các chuẩn mực đạo đức và thể chế gia đình” và đẩy quốc gia của họ đến bờ diệt vong, thì Nga lại chọn sự sống và vẫn là thành trì của các giá trị truyền thống mà nhân loại được xây dựng trên đó.

Ông nói: “Sự lựa chọn của chúng tôi được hầu hết mọi người trên thế giới chia sẻ, trong đó có hàng triệu công dân các nước phương Tây”.

Tỷ lệ sinh giảm

Tổng thống Putin thừa nhận rằng Nga, giống như nhiều quốc gia khác, đang phải đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh giảm và đề nghị tất cả các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội dân sự và mục sư của các tôn giáo truyền thống nên hợp tác cùng nhau để biến các gia đình đông con, nhiều con trở thành chuẩn mực xã hội, triết lý của đời sống xã hội và là kim chỉ nam cho chiến lược của nhà nước.

Để đạt được mức tăng trưởng bền vững về tỷ lệ sinh trong 6 năm tới, ông Putin cho biết Nga sẽ tập trung hỗ trợ và cải thiện chất lượng cuộc sống của các gia đình, bằng cách mở rộng chương trình trợ cấp thai sản đến năm 2030 và cung cấp nhiều lợi ích tài chính hơn, chẳng hạn như giảm thuế cho các gia đình đông con.

Các dự án quốc gia

Tổng thống Nga Putin tuyên bố sự hỗ trợ của chính phủ đối với các gia đình sẽ là một trong năm dự án quốc gia mới. Dự án đầu tiên, có tên gọi “Gia đình”, sẽ tập trung vào việc tăng tỷ lệ sinh và cải thiện chất lượng cuộc sống của các gia đình có trẻ em.

Bên cạnh đó, các dự án “Thanh niên Nga” và “Nhân sự” sẽ tập trung vào giáo dục và việc làm nhằm đảm bảo tương lai của đất nước thông qua việc tăng ngân sách cho các trường học và trợ cấp cho giáo viên, đặc biệt là những người ở các thành phố nhỏ, thị trấn và làng mạc, hiện đại hóa các trường mẫu giáo, trường học và đại học nhằm tăng cường sự kết nối giữa các cấp học cũng như hợp tác với các nhà tuyển dụng để giúp các bạn trẻ tìm được việc làm.

Ông Putin cũng công bố dự án “Sống thọ và năng động”, nhằm mục đích tăng tuổi thọ trung bình của người Nga lên ít nhất 78 tuổi vào năm 2030. Sáng kiến này sẽ bao gồm việc xây dựng các cơ sở thể thao, hiện đại hóa và xây dựng thêm nhiều cơ sở y tế cũng như giảm thuế cho những người khám sức khỏe thường xuyên.

Dự án thứ năm, có tên “Nền kinh tế dữ liệu” sẽ tập trung đầu tư khoảng 700 tỷ rúp (7,6 tỷ USD) trong sáu năm tới để tạo ra các nền tảng kỹ thuật số trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế và lĩnh vực xã hội, tăng công suất của các siêu máy tính trong nước lên ít nhất 10 lần vào năm 2030 và phủ sóng Internet tốc độ cao trên phạm vi hầu hết cả nước trong thập kỷ tới.

Các vấn đề khác

Ngoài 5 dự án quốc gia mới, Tổng thống Nga Putin còn đề cập đến tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề như cải cách thuế, nhằm đảm bảo “phân bổ gánh nặng thuế công bằng hơn” cho những người có thu nhập cá nhân và doanh nghiệp cao hơn, và sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp nhỏ.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục thực hiện dự án “Nước sạch” liên bang, trong đó tập trung vào việc giảm thiểu lượng khí thải độc hại vào khí quyển và ô nhiễm nguồn nước.

Nga cũng sẽ nỗ lực tăng mức đóng góp của du lịch vào GDP của đất nước lên 5% vào năm 2030 và đặt mục tiêu thu hút 140 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ sẽ triển khai một chương trình dài hạn nhằm bảo tồn các di sản văn hóa và phân bổ nguồn vốn bổ sung để cải thiện các trung tâm lịch sử của các thành phố.

Theo HÀ NỘI TV / RT