80% người Ukraine tị nạn ở Đức thất nghiệp

Báo Die Welt đưa tin, chỉ có 20% người Ukraine di cư tới Đức sau khi bùng nổ xung đột Nga - Ukraine hiện đang có việc làm.

(Ảnh: Reuters)

 

Theo Liên hợp quốc, trên 1 triệu người di cư Ukraine đã đến Đức kể từ tháng 2/2022. Sau hơn 1,5 năm, 4/5 trong số này vẫn thất nghiệp, Die Welt cho biết.

Tờ báo lưu ý trong một bài báo đăng hôm 7/9 rằng quá trình hội nhập của người Ukraine vào thị trường lao động Đức diễn ra "chậm chạp" so với các nước láng giềng Ba Lan và Cộng hòa Czech, nơi có khoảng 2/3 số người tị nạn có việc làm.

Die Welt nhận định, một trong những lý do chính dẫn đến sự chênh lệch trên là bởi chính quyền Đức đã cung cấp sự hỗ trợ tài chính hào phóng cho nhóm này. Tờ báo giải thích, người Ukraine có thể nhận được khoản thanh toán hàng tháng không xác định trong thời hạn với 502 Euro (537 USD) và cũng có thể được trang trải chi phí sinh hoạt. Đồng thời, Die Welt cho rằng điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu động lực tìm kiếm việc làm của người Ukraine di cư tới Đức.

80% người Ukraine tị nạn ở Đức thất nghiệp - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm khác cho người Ukraine tản cư khi đến ga xe lửa Trung tâm Berlin vào tháng 3. (Ảnh: Bloomberg)

Ở Ba Lan, trợ cấp hàng tháng cho người tị nạn chỉ là 66 Euro, trong đó, những người sống trong nhà tập thể được yêu cầu trang trải một nửa chi phí sau bốn tháng. Chính quyền Czech cung cấp hỗ trợ tài chính trị giá 200 Euro. Con số này sẽ giảm xuống còn 130 Ẻuo sau 5 tháng.

Người Ukraine ở Ba Lan và Cộng hòa Czech chủ yếu làm những công việc được trả lương thấp. Trong khi đó, Đức dựa vào "một chiến lược khác" để gửi người tị nạn, 3/4 trong số này có bằng đại học, tham gia các khóa học ngôn ngữ và hội nhập kéo dài 6 tháng, qua họ có thể tìm được việc làm phù hợp với trình độ của mình.

Tuy nhiên, Die Welt cho rằng chiến lược của Berlin "dường như không hiệu quả". Tờ báo trích dẫn dữ liệu từ tổ chức tư vấn Friedrich Ebert Foundation cho thấy, số lượng người Ukraine tản cư sang Đức đang làm việc chỉ tăng 1% kể từ tháng 10/2022.

Die Welt viết, "bộ máy quan liêu cồng kềnh của Đức" cũng nên bị đổ lỗi vì đã trì hoãn sự xuất hiện của người Ukraine trên thị trường việc làm. Trong khi các nước EU khác đã nhanh chóng dỡ bỏ những trở ngại pháp lý đối với những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột, Berlin vẫn nhất quyết yêu cầu kiểm tra an ninh gây tốn nhiều thời gian và các thủ tục khác.

Kết quả của một cuộc khảo sát do Trung tâm Razumkov thực hiện tuyên bố rằng gần một nửa số người Ukraine cho biết, họ đã gặp phải các vấn đề quan liêu trong quá trình đăng ký ở Đức.

Dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy, 5,8 triệu người Ukraine di cư đã được ghi nhận ở châu Âu kể từ khi bắt đầu xung đột giữa Moscow và Kiev. Trích dẫn các nguồn tin an ninh, TASS đưa tin hồi đầu năm nay rằng Nga đã tiếp nhận hơn 5,2 triệu người Ukraine chạy trốn khỏi cuộc chiến, trong đó có khoảng 730.000 trẻ em.

Theo VTV.vn