Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ

Tại thung lũng Silicon đang tồn tại một thực trạng đáng lo ngại về bất bình đẳng giới, trong đó, nữ giới đang phải chịu thiệt thòi hơn nam giới trên nhiều phương diện.

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo trang USA Today, tại các công ty công nghệ lớn như Google hay Facebook, cứ 10 nhân viên thì có tới 7 người là nam. Số lượng nhân viên kỹ thuật là nữ chỉ chiếm chưa đầy 20%. Càng ở các vị trí cao trong ban lãnh đạo, số lượng nữ càng ít.

Không chỉ hạn chế về số lượng, phụ nữ làm trong lĩnh vực công nghệ còn được trả lương thấp hơn, cơ hội thăng tiến hạn chế hơn, thậm chí còn bị quấy rối tình dục. Bloomberg trích dẫn số liệu của Cục thống kê dân số và việc làm Mỹ cho thấy trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tiền lương của nữ giới chỉ bằng 89% tiền lương của nam giới.

Lý giải cho tình trạng này, tờ New York Times cho rằng các startup công nghệ thường khởi đầu với một nhóm nhân viên nam, trẻ tuổi và có cùng chí hướng. Họ cũng là bạn bè biết nhau từ trước. "Tình anh em" này dần ăn sâu bén rễ vào chính sách nhân sự của công ty khiến cho cơ hội tuyển dụng nhân viên nữ bị thu hẹp.

Bloomberg trích dẫn ý kiến của Giám đốc Đại học Harvard Larry Summers cho rằng bất bình đẳng giới trong lĩnh vực khoa học và toán học bắt nguồn từ những khác biệt bẩm sinh giữa hai giới. Nữ giới có xu hướng ít lựa chọn các chuyên ngành công nghệ vì cho rằng nó hợp với nam giới hơn. Tỷ lệ phụ nữ bỏ việc tại các công ty công nghệ cao cũng nhiều gấp đôi nam giới khiến cho giới chủ chần chừ khi tuyển thêm lao động nữ.

Dù là với lý do gì, tình trạng bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ cũng đang gây lo ngại và bất bình trong dư luận Mỹ, thậm chí, một số nạn nhân nữ đã nhờ tới tòa án đứng ra phân giải. Thực tế này buộc các ông lớn về công nghệ phải điều chỉnh chính sách thuê mướn, trả lương và đào tạo cho lao động nữ.

Google và Apple cam kết thuê thêm nhân viên nữ và sẽ công khai dữ liệu để kiểm chứng. Số liệu mới nhất của hãng Apple công bố trên New York Times cho thấy lao động nữ của hãng này đã tăng từ 20% năm 2014 lên 23% vào giữa năm 2016.

Tháng 8/2017, Google đã sa thải 1 nam kỹ sư vì người này đã chỉ trích chính sách đa dạng hóa của công ty. Dư luận hy vọng rằng nỗ lực ban đầu của các ông lớn về công nghệ sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực, góp phần cải thiện tình trạng bất bình đẳng giới tại thung lũng Silicon.

Theo VTV.vn