Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết về phân biệt chủng tộc

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết lên án phân biệt đối xử và bạo lực sau cái chết của người da màu Mỹ George Floyd.

 

Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (UNHRC) ngày 19/6 nhất trí thông qua nghị quyết do các nước châu Phi đề xuất về "tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự tàn bạo của cảnh sát và bạo lực nhằm vào người biểu tình ôn hòa", đồng thời yêu cầu Cao ủy Nhân quyền LHQ Michelle Bachelet báo cáo về phản ứng của các chính phủ đối với các cuộc biểu tình ôn hòa, gồm các cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức và đưa ra kết quả trong vòng một năm.

"Điều quan trọng là phải cho châu Phi thấy Hội đồng Nhân quyền đã hiểu được hoàn cảnh của người châu Phi, người gốc Phi kêu gọi đối xử bình đẳng và quyền bình đẳng cho tất cả mọi người", Đại sứ Burkina Faso Dieudonne W. Desire Sougouri nói.

Phiên họp tại trụ sở UNHRC ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 15/6. Ảnh: Reuters.

Phiên họp tại trụ sở UNHRC ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 15/6. Ảnh: Reuters.

Cơ quan nhân quyền hàng đầu Liên Hợp Quốc trước đó đã họp khẩn để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ. UNHRC hiện có 47 thành viên. Mỹ rút khỏi tổ chức này hồi năm 2018 với cáo buộc thiên vị chống lại Israel. UNHRC có thể ra nghị quyết bình luận về tình hình nhân quyền ở các nước, nhưng không có quyền áp đặt trừng phạt nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Biểu tình diễn ra khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia sau cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát khống chế ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota hôm 25/5. Floyd bị cảnh sát ghì gáy suốt gần 9 phút, liên quan cáo buộc sử dụng tờ 20 USD giả để mua hàng, dù đã nhiều lần cầu xin "Tôi không thể thở".

Hầu hết các cuộc biểu tình tại Mỹ ôn hòa, nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi bình đẳng cho người da màu, nhưng một số kẻ quá khích lợi dụng dịp này để biến biểu tình ở New York và vài thành phố khác thành những cuộc cướp bóc, bạo loạn. Philonise Floyd, em trai của George Floyd, hôm 17/6 đã kêu gọi Liên Hợp Quốc vào cuộc điều tra nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link