Bị Trung Quốc thẩm vấn, Canberra rút sạch phóng viên về nước

Ngày 8/9, truyền thông Australia đưa tin, hai phóng viên thường trú cuối cùng của nước này đã rút khỏi Trung Quốc sau khi cảnh sát địa phương yêu cầu thẩm vấn họ.

 

phong-vien-australia-bi-trung-quoc-tham-van-canberra-rut-sach-quan-ve-nuoc
Hai phóng viên cuối cùng của Australia thường trú tại Trung Quốc về nước. (Nguồn: AP)

Phóng viên đài truyền hình ABC có trụ sở tại Bắc Kinh Bill Birtles và phóng viên của AFR có trụ sở tại Thượng Hải Mike Smith đã về đến Sydney an toàn vào đêm 7/9 sau khi cả hai bị các nhà chức trách Trung Quốc thẩm vấn.

Theo ABC, trước khi lên máy bay về nước, phóng viên Birtles đã phải tới trú ẩn tại Đại sứ quán Australia ở Bắc Kinh trong 4 ngày, phóng viên Smith tới trú ẩn tại lãnh sự quán Australia tại Thượng Hải trong khi các quan chức ngoại giao Australia đàm phán với các quan chức Trung Quốc để cho phép các phóng viên rời khỏi nước này một cách an toàn.

Với việc rút hai phóng viên trên, đây là lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1970, không có nhà báo Australia có giấy phép hoạt động chính thức tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng chưa cấp thêm thị thực mới nào cho các nhà báo Australia khác.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Chính phủ Trung Quốc xác nhận việc bắt giữ một nhà báo Australia làm việc cho một cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc, đồng thời cho thấy mối quan hệ Canberra-Bắc Kinh tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu đi sau những căng thẳng song phương liên quan đến các vấn đề thương mại, gián điệp, đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Ngày 8/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, việc chất vấn 2 nhà báo Australia, những người hiện đã được hỗ trợ rời khỏi Trung Quốc là tiến hành thực thi pháp luật bình thường.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, cơ quan chức năng nước này đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp trong các cuộc điều tra của mình.

Ông Triệu cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh "hy vọng phía Australia có thể hợp tác với Trung Quốc để củng cố sự tin cậy lẫn nhau và mở rộng hợp tác".

Thế Việt

Nguồn: TG&VN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link