Đối thoại thường niên ASEAN-Mỹ lần thứ 36

Mỹ và ASEAN ngày 24/5 đã tổ chức đối thoại thường niên lần thứ 36 tại thủ đô Washington nhằm thảo luận hợp tác mở rộng trên tinh thần Đối tác chiến lược toàn diện.

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink và Tổng Cục trưởng Hợp tác ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Sidharto Suryodipuro đồng chủ trì phiên đối thoại.

Doi thoai thuong nien asean-my lan thu 36 hinh anh 1
Ảnh minh họa: Asean.usmission.gov

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với vai trò trung tâm của ASEAN và an ninh và thịnh vượng của các đối tác khu vực của Mỹ thông qua việc ủng hộ đối với Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của ASEAN.

Ông Daniel Kritenbrink thảo luận với các đối tác ASEAN các vấn đề địa chính trị bao gồm hướng tới một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, kết nối, thịnh vượng, an toàn và tự cường; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp; và thúc đẩy chủ quyền trong khu vực. Quan chức ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ của Mỹ với ASEAN trong vấn đề Myanmar đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì tự do hàng hải và tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông.  

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kritenbrink nhấn mạnh sự cam kết của Mỹ đối với việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ với và giữa các nước ASEAN. Các nội dung thảo luận cũng bao gồm tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác về biến đổi khí hậu, an ninh mạng, phát triển các công nghệ mới nổi, duy trì tự do hàng hải, và thúc đẩy dòng chảy thương mại hợp pháp. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với Đông Timor gia nhập ASEAN cũng như vai trò Chủ tịch ASEAN của Lào trong năm 2024.

PV/VOV-Washington