Nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh để "tường thuật trực tiếp" cuộc sống dân Tân Cương cho thế giới

Nội các Trung Quốc công bố sách trắng tuyên bố người dân tộc thiểu số ở Tân Cương được hưởng mức sống ngày càng cao.

Trung Quốc công bố Sách trắng tuyên bố người dân tộc thiểu số ở Tân Cương được hưởng mức sống ngày càng cao, trong bối cảnh Mỹ liên tục cáo buộc Bắc Kinh đang sử dụng lao động cưỡng bức ở khu vực.

ĐÒN MẠNH TỪ PHÍA MỸ

Trung Quốc đã ban hành Sách trắng vào hôm 14/7, nêu rõ những gì mà Bắc Kinh đã làm để cải thiện cuộc sống của các dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Sách Trắng cho biết: "Tân Cương hiện là một xã hội ổn định và có trật tự, là nơi các dân tộc địa phương chung sống hòa thuận, khu vực cũng đang trong thời kì phát triển tối ưu".

Kể từ năm 2017, Trung Quốc đã phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng của quốc tế và áp lực đối với các chính sách của họ ở Tân Cương và cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ - Bắc Kinh phủ nhận các cáo buộc trên.

Vào hôm 13/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra khuyến cáo, cảnh báo các công ty Mỹ rằng họ có thể vi phạm pháp luật nếu tiếp tục kinh doanh ở Tân Cương: "Với mức độ nghiêm trọng của những lạm dụng [về lao động] này, các doanh nghiệp và cá nhân không thoát khỏi chuỗi cung ứng, liên doanh hoặc đầu tư kết nối với Tân Cương có thể có nguy cơ cao vi phạm luật pháp Mỹ."

Ngày 14/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu các sản phẩm từ Tân Cương.

Nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh để tường thuật trực tiếp cuộc sống dân Tân Cương cho thế giới - Ảnh 1.

Người dân thu hoạch bông ở Tân Cương

TRUNG QUỐC PHẢN PHÁO

Không có vấn đề nào trong số cáo buộc của Mỹ đã đề cập tới ở trong Sách trắng mà Trung Quốc đưa ra. Thay vào đó, sách chỉ ra 7 lĩnh vực mà Trung Quốc cho rằng đã thực hiện để bảo vệ các quyền ở Tân Cương.

Phần mở đầu của Sách trắng nhấn mạnh rằng các dân tộc thiểu số được đối xử bình đẳng và ở Trung Quốc, từ lâu, họ đã được ưu tiên trong các lĩnh vực từ kì thi vào đại học tới kế hoạch hóa gia đình.

Sách trắng cũng cho biết, trong 4 năm qua, không có cuộc khủng bố nào xuất hiện ở Tân Cương. Trên phương diện chính trị, Sách trắng nhấn mạnh sự hiện diện của các dân tộc thiểu số ở Tân Cương trong bộ máy lãnh đạo ở địa phương, cho biết họ chiếm hơn 60% số đại biểu của khu vực tại cơ quan lập pháp quốc gia.

Sách trắng nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của mức sống và nền kinh tế của khu vực. Từ năm 1955 tới năm 2020, GDP tại khu vực tăng lên 160 lần, GDP bình quân đầu người tăng gấp 30 lần.

Các trường trung học tại khu vực ghi nhận 99% dân tộc thiểu số nhập học. Tất cả các dân tộc thiểu số có quyền học ngôn ngữ của họ. Tài liệu của Bắc Kinh cũng nhấn mạnh vấn đề bảo hiểm y tế, lương hưu và các hỗ trợ tài chính khác của khu vực. Người dân Tân Cương cũng được cho rằng đã cải thiện tuổi thọ lên gấp đôi, từ 30 (năm 1947) lên 74.7 (năm 2019).

Đây là những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh trong việc tường thuật lại tình hình ở Tân Cương.

Liên Hợp Quốc đang tìm cách tiếp cận tới khu vực để tiến hành một cuộc khảo sát độc lập về tình trạng nhân quyền tại khu vực.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc Michella Bachelet tháng trước cho biết, bà đang tìm cách hoàn tất các điều khoản cho chuyến thăm Tân Cương vào cuối năm nay. Bắc Kinh cho rằng, họ hoan nghênh chuyến thăm của Michella Bachelet nhưng đó phải là "một chuyến thăm thiện chí" chứ không phải "một cuộc điều tra dưới những giả định [rằng Bắc Kinh] vi phạm".

Nguồn Soha