Trung Quốc phản đối phát ngôn của cựu Thủ tướng Australia 

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 11/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Trung Quốc phản đối những nhận xét không phù hợp liên quan đến Trung Quốc của cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” là chuẩn mực quan hệ quốc tế đã được công nhận rộng rãi, đồng thời là tiền đề và cơ sở chính trị cho sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và các nước. Việc một số chính trị gia Australia đưa ra một số tuyên bố sai lầm đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”. Và Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

 

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng nhận xét của một số chính trị gia Australia sẽ kích động sự đối đầu chính trị, đi ngược lại lợi ích trong quan hệ Trung Quốc-Australia,  ủng hộ “thuyết đe dọa từ Trung Quốc”, đồng thời can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó trong chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) với tư cách cá nhân ngày 5/10, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott đã tham gia Hội nghị Đối thoại Khu vực châu Á do Quỹ Giao lưu châu Á Đài Loan tổ chức và có phát biểu ủng hộ Đài Loan gia nhập Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương – CPTPP./.

PV/VOV-Bắc Kinh