Trung Quốc tuyên bố hạn chế đi lại của nhân viên ngoại giao Mỹ

Nhằm đáp trả việc Mỹ hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc tại nước này, Bắc Kinh chiều tối nay (11/9) tuyên bố áp dụng các biện pháp trả đũa.

 

Trong tuyên bố mới nhất vừa đưa ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh mới đây đã gửi công hàm ngoại giao cho phía Mỹ về việc áp dụng các biện pháp hạn chế đối đẳng nhằm vào Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán của nước này tại Trung Quốc, trong đó bao gồm cả Tổng lãnh sự quán tại Hong Kong.

Các biện pháp này còn áp dụng với quan chức ngoại giao cấp cao và tất cả các nhân viên khác làm việc tại các cơ quan đại diện này.

 

Tuyên bố nhấn mạnh, việc làm này là "phản ứng chính đáng, cần thiết" trước việc làm "sai trái" của Mỹ, đồng thời hối thúc Washington lập tức sửa chữa sai lầm, xóa bỏ việc hạn chế hoạt động đối với Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán của Trung Quốc cũng như các nhân viên ngoại giao của nước này tại Mỹ.

Bắc Kinh cũng cho biết, sẽ tiếp tục có những "hồi đáp đối đẳng" dựa trên các hành động của Washington.

Trước đó, ngày 2/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này sẽ hạn chế quyền đi lại của nhân viên ngoại giao Trung Quốc do Bắc Kinh đã thắt chặt hạn chế đi lại và gặp gỡ của các nhân viên ngoại giao Mỹ nhiều năm qua.

Các biện pháp mà phía Mỹ thực thi bao gồm: trước khi tới thăm các trường đại học hoặc gặp quan chức địa phương, các đại diện ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ phải được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao Mỹ. Các sự kiện văn hóa do Đại sứ quán Trung Quốc tổ chức ngoài khuôn viên trụ sở với hơn 50 người tham dự cũng phải được Bộ này cấp phép.

Việc hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc đã được Mỹ thực hiện từ hồi tháng 10/2019. Theo quy định khi đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi gặp gỡ các quan chức liên bang và địa phương. Phía Mỹ tuyên bố việc làm này là nhằm đáp trả việc các nhà ngoại giao Mỹ không thể gặp nhiều quan chức và nhà nghiên cứu của Trung Quốc.

Đây là động thái trả đũa tiếp theo trong chuỗi các hành động hạn chế và trừng phát nhằm vào các nhà ngoại giao của nhau giữa Bắc Kinh và Washington, chỉ dấu cho thấy quan hệ ngoại giao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn sẽ tiếp tục xấu đi trong thời gian tới./.
 
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Nguồn:vpdf.org.vn Copy link