Israel dùng súng điều khiển từ xa để ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Quân đội nhiều nước đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công người dưới mặt đất, nhưng đây là lần đầu tiên một vụ ám sát được thực hiện thông qua một vũ khí robot trên mặt đất.

Các nguồn tin của The New York Times vừa khẳng định, Israel đã ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh vào ngày 27/11/2020 bằng một khẩu súng máy được điều khiển từ xa, có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI). Theo báo cáo, Israel đã lắp khẩu súng trên một chiếc xe bán tải bên đường và khi xe của Fakhrizadeh đến gần, một người điều khiển ở xa đã bắn súng bằng liên kết vệ tinh.

Súng máy có thể trở thành phương tiện ám sát mục tiêu nhiều hơn trong tương lai.
Súng máy có thể trở thành phương tiện ám sát mục tiêu nhiều hơn trong tương lai.

 

Cuộc tấn công chính xác đến nỗi vợ của Fakhrizadeh ngồi cách ông 25cm trong xe hơi không hề bị thương. Đáng chú ý, dường như nó không sử dụng hệ thống nhận dạng khuôn mặt để hỗ trợ nhắm mục tiêu như các quan chức giấu tên của Iran cáo buộc.

Báo cáo cho biết, quân đội Israel đã chủ đích sử dụng AI để bù đắp cho độ trễ của hệ thống vệ tinh và độ giật của súng, các đặc nhiệm đã xác định Fakhrizadeh bằng cách dàn dựng một chiếc xe giả có camera để buộc xe chở nhà khoa học này phải quay đầu, từ đó có được hình ảnh rõ ràng.

Cả hai chính phủ đều không công khai xác nhận việc sử dụng súng robot trong vụ ám sát Fakhrizadeh, trong khi báo cáo của The New York Times một phần dựa vào tuyên bố của gia đình Fakhrizadeh với giới truyền thông. Các nhà điều tra Iran chỉ xác định bản chất của vụ tấn công một cách tình cờ, trong khi đặc nhiệm Israel đã cho nổ chiếc xe tải để tiêu hủy bằng chứng mặc dù thiết bị vẫn còn nguyên vẹn.

Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh và hiện trường nơi ông bị sát hại.
                         Nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh và hiện trường nơi ông bị sát hại.

Việc sử dụng công nghệ này không có gì đáng ngạc nhiên. Mặc dù súng điều khiển từ xa được cho là khó cài đặt nhưng bằng việc nhập lậu dần các bộ phận, các điệp viên đã tránh xa nguy cơ bị sát hại và nhận cảnh báo như với máy bay không người lái. Nếu khẩu súng bị phá hủy như kế hoạch, giới chức Iran có thể đã không xác định được phương pháp ám sát.

Nếu chính xác, báo cáo có thể chỉ ra tương lai của hoạt động gián điệp. Sát thủ giờ đây có thể sử dụng người máy để hạ gục các mục tiêu với ít rủi ro cho bản thân, ít cảnh báo cho kẻ thù và cơ hội ám sát trượt cao hơn. Đây có lẽ không phải vụ sát hại cuối cùng sử dụng phương thức ám sát bằng súng máy, do đó các biện pháp bảo vệ có thể phải được nâng lên. Được biết, Fakhrizadeh đã bỏ qua nhiều khuyến nghị bảo mật trước đó./.

Kiến An/VOV.VN (biên dịch)
Theo Engadget