Fitch hạ triển vọng kinh tế của Mỹ xuống mức 'tiêu cực'

Ngày 31/7, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ triển vọng kinh tế của Mỹ từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực" do thâm hụt ngân sách cao, song vẫn duy trì xếp hạng tổng thể ở mức cao nhất "AAA".

 

Chú thích ảnh
Container hàng hóa tại cảng Long Beach, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo của Fitch cho biết việc hạ triển vọng kinh tế Mỹ là do sự suy giảm đang diễn ra trong hoạt động tài chính công của nước này và thiếu kế hoạch củng cố tài chính đáng tin trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Thông báo nêu rõ: "Có nguy cơ ngày càng rõ rằng các nhà hoạch định chính sách của Mỹ sẽ không củng cố hoạt động tài chính công đủ để ổn định vấn đề nợ công sau khi đại dịch đi qua".

Fitch dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 5,6% trong năm 2020 và phục hồi 4% vào năm 2021 nhờ chính sách ứng phó tài chính quy mô lớn nhằm tránh sự suy giảm sâu.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo thâm hụt trong tài khóa này, tính đến hết ngày 30/9, sẽ ở mức cao nhất từ trước tới nay là 3.700 tỷ USD, cao hơn con số 984,4 tỷ USD năm 2019. Thâm hụt năm nay được dự báo cao hơn do suy thoái nghiêm trọng, các nỗ lực nhằm kiềm chế dịch bệnh, cũng như các khoản chi tiêu lớn nhằm giảm bớt tác động của tình trạng kinh tế đình đốn. Thâm hụt ngân sách riêng trong tháng 6 đã lên tới 864 tỷ USD, mức cao nhất trong một tháng.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30/7 cho thấy trong quý II vừa qua, nền kinh tế đầu tàu thế giới đã giảm tới 32,9%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1947. Trước đó, kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý I và chính thức rơi vào suy thoái do dịch COVID-19, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 11 năm liên tiếp - giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link