Hơn 100 người thiệt mạng trong ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar

Ít nhất 114 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối binh biến ở Myanmar trong ngày 27/3, đánh dấu ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra cách đây gần 2 tháng.

 

Hơn 100 người thiệt mạng trong ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hơn 400 người đã thiệt mạng kể từ ngày 1/2 trong các cuộc biểu tình phản đối binh biến ở Myanmar (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Myanmar Now dẫn nguồn thạo tin cho hay, ít nhất 114 người, trong đó có cả trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh ở nhiều địa phương trên khắp Myanmar ngày 27/3. Trong đó, ít nhất 40 người thiệt mạng ở Mandalay, 27 người ở Yangon.

Theo Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị AAPP, kể từ cuộc binh biến hồi đầu tháng trước, hơn 400 người biểu tình đã thiệt mạng, trong khi khoảng 3.000 người bị bắt giữ, trong đó quân đội Myanmar đã trả tự do cho khoảng hơn 1.000 người.

Ngày biểu tình đẫm máu ở Myanmar diễn ra trùng thời điểm quân đội Myanmar kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang. Phát biểu tại lễ duyệt binh ở thủ đô Naypyidaw ngày 27/3, Thống tướng Min Aung Hlaing, người nắm quyền điều hành Myanmar sau binh biến, chỉ trích làn sóng biểu tình, gọi đó là "chủ nghĩa khủng bố", ảnh hưởng đến "sự bình yên của đất nước". Ông cũng cam kết, quân đội sẽ tiến hành một cuộc bầu cử mới vào trao lại quyền lực cho đảng chiến thắng, nhưng không ấn định thời gian cụ thể.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và EU đã lên án tình hình bạo lực nhằm vào dân thường ở Myanmar, hối thúc quân đội nước này lập tức khôi phục nền dân chủ.

Minh Phương
Theo Reuters

Nguồn: Dân Trí

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link