Không hy sinh những vấn đề cốt lõi để chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Đây là chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” tổ chức sáng 26/5. Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, phải xác định vấn đề xuyên suốt là con người, là trung tâm chủ thể của tăng năng suất lao động. Con người vừa là nguồn lực, vừa là động lực, vừa là mục tiêu của sự phát triển tăng năng suất lao động. Chúng ta không hi sinh công bằng, tiến bộ xã hội, an sinh xã hội, môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Diễn đàn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tại Trụ sở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dự diễn đàn còn có lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, lãnh đạo một số địa phương; lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở đào tạo nghề. Đặc biệt, dự diễn đàn có 450 cán bộ, đoàn viên công đoàn, công chức, viên chức, trong đó có 95 công nhân lao động tiêu biểu về sức sáng tạo, năng suất cao được lựa chọn từ các ngành, địa phương, đơn vị trong cả nước

Không hy sinh những vấn đề cốt lõi để chạy theo tăng trưởng đơn thuần -0
Công nhân viên chức, người lao động dự diễn đàn đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết để nâng cao năng suất lao động quốc gia

Tại diễn đàn, nhiều cán bộ công đoàn, công chức, viên chức, công nhân lao động cùng các chuyên gia, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp đã trao đổi, thảo luận về thực trạng năng suất lao động Việt Nam. Trong đó, những vấn đề quan trọng như: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, nhất là chính sách phát triển và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần quan trọng nâng cao năng suất lao động quốc gia; chủ động, thường xuyên học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động; rèn luyện tác phong công nghiệp, nâng cao ý thức, kỷ luật lao động để có năng suất lao động; vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tăng năng suất lao động… đã được trao đổi kỹ lưỡng. Những điểm nghẽn của năng suất lao động cũng được phân tích; từ đó các chuyên gia, nhà quản lý và bản thân những người lao động trực tiếp đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp thúc đẩy tăng năng suất lao động Việt Nam.

Không hy sinh những vấn đề cốt lõi để chạy theo tăng trưởng đơn thuần -0
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với công nhân viên chức, người lao động tại diễn đàn.

Trao đổi tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự chia sẻ với các tham luận và ý kiến thảo luận. Qua các đề xuất, kiến nghị, Thủ tướng đã khái quát lại 6 điểm chung về tăng năng suất lao động đó là: Yêu nghề, yêu lao động; luôn luôn học hỏi đề cao kiến thức và tay nghề; tuân thủ kỷ luật về vệ sinh an toàn lao động, xây dựng môi trường lao động lành mạnh; luôn luôn đổi mới sáng tạo; được đãi ngộ thỏa đáng về tinh thần, vật chất, nhất là tiền lương, phúc lợi xã hội, khen thưởng, tôn vinh người lao động; Chính phủ, Công đoàn và các chủ thể liên quan xây dựng hệ sinh thái lao động tốt.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, tất cả các tham luận được trình bày đều rất sát thực tế. “Báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các ý kiến tâm huyết, sát thực tiễn của các đại biểu, nhà nghiên cứu, trong đó có nhiều ý kiến phản ánh rõ điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc để nâng cao năng suất lao động. Tôi yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tổng hợp đầy đủ các kiến nghị, đề xuất, hiến kế của người lao động; tập trung rà soát các cơ chế, quy định pháp luật liên quan… tạo môi trường sinh thái tốt nhất cho người lao động phát huy tính đổi mới và tinh thần yêu nước của người lao động”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo.

Không hy sinh những vấn đề cốt lõi để chạy theo tăng trưởng đơn thuần -0
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn

Theo Thủ tướng, năng suất lao động là một chỉ tiêu kinh tế tổng hợp, là thước đo quan trọng mức độ phát triển của một quốc gia. Chính vì tầm quan trọng của năng suất lao động mà Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến năng suất lao động và chú trọng các giải pháp tăng năng suất lao động. Tăng năng suất lao động là một trong những chỉ tiêu chủ yếu được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng của từng giai đoạn.

“Chúng ta xác định đây là vấn đề sống còn của sự cạnh tranh trong quy luật kinh tế thị trường, quy luật cung cầu. Muốn cạnh tranh được thì chúng ta phải vươn lên, trong đó có tăng năng suất lao động. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, phúc lợi của người lao động”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Không hy sinh những vấn đề cốt lõi để chạy theo tăng trưởng đơn thuần -0
Thủ tướng tặng quà và chụp ảnh lưu niệm cùng những người lao động trực tiếp xuất sắc tiêu biểu, có năng suất lao động cao

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đoàn viên, người lao động, bộ, ngành, đơn vị liên quan phải thực hiện “3 đẩy mạnh, “3 tiên phong”, “3 bứt phá”. “3 đẩy mạnh” bao gồm: Đẩy mạnh hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, phát huy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực phát triển cả từ bên trong và bên ngoài, nhất là hợp tác công tư, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, có chọn lọc; đẩy mạnh thực hiện đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng tăng năng suất lao động.

“3 tiên phong” bao gồm: Tiên phong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, các ngành lĩnh vực mới nổi tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội; tiên phong trong hội nhập quốc tế, tận dụng tối đa các cơ hội, tạo lợi thế cạnh tranh; tiên phong trong các phong trào thi đua tăng năng suất lao động.

“3 bứt phá” bao gồm: Bứt phá về đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, dạy nghề, kỹ năng nghề; bứt phá về khoa học đổi mới sáng tạo, nhất là trong các ngành, lĩnh vực mới nổi có giá trị gia tăng, trí tuệ nhân tạo…; bứt phá về môi trường lao động, xanh sạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động trong bất kỳ trường hợp nào.

Theo CAND