Nhật Bản chính thức có Thủ tướng mới

Ứng cử viên Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các đã được bầu làm Chủ tịch Đảng với số phiếu cao, đồng nghĩa với việc sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thay thế cho ông Abe.

 

Chiều nay (14/9), cuộc bầu cử chọn ra Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (LDP) đồng nghĩa với việc sẽ là Thủ tướng Nhật Bản thay thế cho ông Abe từ chức vì lý do sức khỏe đã diễn ra, ứng cử viên Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các đã được bầu làm Chủ tịch Đảng với số phiếu cao.

 

 

Ông Suga đã cùng chạy đua với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba và Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Fumio Kishida.

Tại cuộc bầu cử có 535 phiếu bầu, trong đó phiếu bầu ở địa phương là 141 phiếu chia đều cho 47 tỉnh thành mỗi nơi 3 phiếu. Còn lại 394 phiếu bầu tập trung trong các Nghị sĩ.

Trong 141 phiếu bầu từ các địa phương, ông Suga được 89 phiếu chiếm trên 60%, ông Ishiba đạt 42 phiếu, ông Kishida đạt 10 phiếu.

Tổng cộng từ phiếu bầu tập trung từ các Nghị sĩ, ông Suga được 377 phiếu, ông Ishiba được 68 phiếu và ông Kishida đươc 89 phiếu.

Như vậy, ông Suga đã trở thành Chủ tịch Đảng cầm quyền Nhật Bản, và ngày 16/9 tới sẽ phê chuẩn tại cuộc họp Quốc hội bất thường, chính thức trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Về những chính sách sắp tới, ông Suga nhấn mạnh sẽ kế thừa di sản cả về mặt đối nội lẫn đối ngoại mà Thủ tướng Abe đã thực hiện trong thời gian tại nhiệm. Ông Suga không đề cập nhiều tới chính sách Abenomics, mà ông tập trung vào duy trì, tạo công ăn việc làm, tái khởi động hoạt động bình thường của các doanh nghiệp vì dịch covid-19 vẫn có xu hướng lây lan và chưa biết khi nào dừng lại. Ông muốn xây dựng một chính phủ có nhiều niềm tin đối với nhân dân.

Trong chính sách đối ngoại, ông Suga cho rằng sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ ổn định và rộng mở đối với các nước trên thế giới trong đó trụ cột chính là quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ. Bên cạnh đó, sẽ cố gắng tạo mối quan hệ tin tưởng với các nhà lãnh đạo trên thế giới, thúc đẩy quan hệ song phương thân thiết, tạo môi trường quan hệ đa phương thuận lợi.

Ngay sau khi ông Suga Yoshihide trúng cử Tân Thủ tướng Nhật Bản trong 1 năm còn lại của nhiệm kỳ Thủ tướng Abe Shinzo với số phiếu cao, các giới trong Nhật Bản đã lần lượt lên tiếng.

Tổng thư ký Đảng Nikai Toshihiro, người ủng hộ ông Suga trong suốt quá trình tranh cử đánh giá ông Suga là nhà chính trị lão luyện, có đầy đủ tố chất như tài năng, thực lực… Dựa trên những thứ đó, ông Suga sẽ vận hành Đảng tốt. Ông hoàn toàn tin tưởng và hợp tác toàn diện với tân Thủ tướng.

 

Bộ trưởng Môi trường Koizumi cho rằng, trong suốt thời gian tranh cử, ông Suga đã nhắc nhiều lần tới vấn đề cải cách. Hiện tại, kỳ vọng của nhân dân là thấy ông Suga sẽ thực hiện cải cách cụ thể như thế nào.

Đạị diện cho những gia đình có nạn nhân bị Triều Tiên bắt cóc cho rằng, vấn đề này đã từng hy vọng được giải quyết trong nhiệm kỳ của chính quyền Abe, nhưng thật đáng tiếc ông Abe đã từ chức. Tuy nhiên, việc này không thể chìm đi và hy vọng chính quyền ông Suga sẽ có những quyết sách cụ thể để giải quyết sớm.

Chủ tịch Keidanren, ông Nakanishi đánh giá cao ông Suga và cho rằng ông Suga là một nhà chính trị có nhiều kinh nghiệm và có sự ảnh hưởng rộng rãi. Do đó, cùng với việc nỗ lực tiếp tục chiến đấu với đại dịch Covid-19, hồi phục nền kinh tế,  hy vọng ông Suga sẽ dốc sức cho chiến lược tăng trưởng bền vững mà đầu tiên là số hóa trên phạm vi toàn quốc. Như vậy, một xã hội mới sẽ hình thành trong thời đại Suga.

Ông Nakanishi nhấn mạnh rằng với tư cách là là đại diện của khối kinh tế, ông sẽ cống hiến cho việc phục hồi nền kinh tế Nhật Bản.

Đại diện Phòng Công nghiệp Thương mại Nhật Bản hy vọng ông Suga sẽ tiếp tục phát huy những kinh nghiệm từ trước đó, thực hiện những nhiệm vụ quan trọng như tiếp tục thúc đẩy các chính sách và tính ổn định của chính trị với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản.

Trước mắt, ông Suga cần đặt trọng tâm vào hai vấn đề cần ưu tiên đó là ngăn chặn dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế, bởi hai vấn đề này sẽ quyết định tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, cần đưa ra một chính sách mới làm hài hòa giữa các vấn đề trong nước và ngoại giao. Hy vọng ông Suga sẽ là nhà lãnh đạo đáp ứng kỳ vọng của nhân dân.

Thống đốc Okinawa cho rằng ông Suga sẽ đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân, trong đó làm sao giảm được sự hiện diện của căn cứ quân sự nước ngoài tại Nhật Bản trong đó có Okinawa. Hy vọng ông Suga sẽ đóng góp lớn vào cải cách giáo dục, y tế nước nhà.

Tại Akita - quê hương của ông Suga, người dân nhiều nơi bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng của ông Suga, mong muốn ông cống hiến nhiều cho đất nước và quê hương./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
Nguồn:vpdf.org.vn Copy link