
1. Tòa Phúc thẩm Liên bang Mỹ ngày 29/5 cho phép Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp thuế đối ứng đối với gần như tất cả các đối tác thương mại của nước này. Trước đó, ngày 28/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ đã quyết định chặn kế hoạch của Tổng thống Trump viện dẫn Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 (IEEPA) để áp thuế quan diện rộng nhằm vào các đối thương mại của Mỹ trên toàn thế giới. Bộ Tư pháp Mỹ gọi phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế là hành động xâm phạm đối với quyền hành pháp của Tổng thống, đồng thời cảnh báo sẽ đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết.
2. Nhật Bản mất vị trí chủ nợ lớn nhất thế giới sau 34 năm, dù lượng tài sản ở nước ngoài của Nhật Bản vẫn đạt mức cao kỷ lục. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản vào cuối năm 2024 đạt 533.050 tỷ yen (khoảng 3.700 tỷ USD), tăng khoảng 13% so với năm 2023. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với Đức - quốc gia đã vươn lên dẫn đầu với khoảng 3.980 tỷ USD tài sản ròng. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, ông Katsunobu Kato nhấn mạnh, thứ hạng đơn thuần không nên được xem là dấu hiệu cho thấy vị thế của Nhật Bản đã thay đổi đáng kể.
3. Liên hợp quốc cân nhắc cắt giảm mạnh ngân sách và nhân sự. Ngày 29/5, Ban Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã ra thông báo nội bộ về kế hoạch cắt giảm 20% ngân sách hoạt động (ngân sách 2025 khoảng 3,7 tỷ USD) và khoảng 6.900 vị trí việc làm, trong bối cảnh tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đối mặt với cuộc khủng hoảng thanh khoản kéo dài. Khó khăn tài chính của LHQ phần lớn xuất phát từ việc một số quốc gia không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp đúng hạn. Ngoài ra, nhiều cơ quan nhân đạo của LHQ còn bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm viện trợ từ Mỹ - quốc gia đóng góp gần 25% ngân sách hằng năm của LHQ.
4. Nhật Bản dựng "lá chắn" cho doanh nghiệp trước thuế quan của Mỹ. Chính phủ Nhật Bản ngày 27/5 đã công bố một gói hỗ trợ trị giá 2.200 tỷ yen (tương đương 15,5 tỷ USD) nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) của nước này khỏi tác động của thuế quan Mỹ. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết gói hỗ trợ này sẽ bao gồm hỗ trợ tài chính doanh nghiệp và nới lỏng các điều kiện cho vay tại một tổ chức tín dụng được chính phủ bảo lãnh.
5. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đạt thỏa thuận giải ngân 500 triệu USD cho Ukraine, nhằm hỗ trợ quốc gia này ổn định kinh tế vĩ mô. Ukraine hiện đang nhận được một phần của khoản hỗ trợ trị giá 15,5 tỷ USD kéo dài trong 4 năm do IMF tài trợ, nhằm giúp quốc gia này ứng phó với những tác động nặng nề của cuộc xung đột kéo dài với Nga. Theo IMF, nền kinh tế Ukraine được dự báo sẽ tăng trưởng từ 2–3% trong năm nay.
6. Chính phủ Mỹ đã hủy hợp đồng trị giá 590 triệu USD với công ty công nghệ sinh học Moderna để phát triển vaccine cúm gia cầm. Đây là động thái mới nhất trong chuỗi hành động chống lại vaccine của Bộ trưởng Y tế Robert F. Kennedy Jr. Hợp đồng này được công bố vào ngày 17/1/2025 nhằm phát triển một loại vaccine mRNA nhắm vào chủng cúm H5N1. Moderna khẳng định sẽ “tìm kiếm các lựa chọn thay thế” để tiếp tục phát triển và sản xuất loại vaccine này.

7. Chatbot AI của Meta ghi nhận 1 tỷ người dùng mỗi tháng, trong bối cảnh “gã khổng lồ” truyền thông xã hội này đang cạnh tranh với Google, Microsoft, OpenAI và những đối thủ khác để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực AI tạo sinh. Hiện chưa rõ mức độ sử dụng Meta AI là do người dùng chủ động tìm kiếm với chatbot, hay là những người dùng thụ động khi Meta AI được tích hợp vào các tính năng trong hệ sinh thái ứng dụng của hãng.
8. Trung Quốc chiếm gần 40% tổng số sáng chế Trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, với hơn 1,5 triệu đơn đăng ký sáng chế liên quan đến AI. Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đã xây dựng một hệ thống công nghiệp AI tương đối toàn diện, với giá trị của ngành cốt lõi đạt gần 600 tỷ nhân dân tệ (khoảng 83,45 tỷ USD) tính đến tháng 4/2025.
9. Giá thép xây dựng tại Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 8 năm, trong bối cảnh thị trường thép lớn nhất thế giới này đang phải vật lộn với tình trạng dư thừa nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, giá thép cây đã giảm 11%, trong khi giá quặng sắt giảm khoảng 6%. Các chuyên gia tại bộ phận nghiên cứu và phân tích Bloomberg Intelligence nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần củng cố và hợp lý hóa ngành thép để thúc đẩy giá.
10. Vương quốc Anh chính thức cấm bán và phân phối thuốc lá điện tử dùng một lần kể từ ngày 1/6. Đây là một phần nỗ lực của Anh nhằm bảo vệ sức khỏe trẻ em và hạn chế văn hóa tiêu dùng "throwaway” – chỉ các sản phẩm chỉ dùng một lần rồi bỏ. Theo quy định mới, người vi phạm sẽ bị phạt tới 200 bảng Anh (tương đương 269 USD), nhưng nếu tái phạm sẽ đối mặt với mức án lên tới 2 năm tù giam. Lệnh cấm của Anh được đưa ra sau khi Bỉ và Pháp trở thành hai quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm tương tự.
Hương Giang/TTXVN (Tổng hợp)
Nguồn baotintuc.vn