Philippines ra tuyên bố mới về Biển Đông

 Ngày 8/4, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố đang “để ngỏ mọi lựa chọn” trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa nước này với Bắc Kinh về tranh chấp trên Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong nói: “Trong bối cảnh tình hình tại Biển Đông tiếp diễn, chúng tôi để ngỏ mọi lựa chọn trong giải quyết tình hình, gồm cả việc tăng cường quan hệ đối tác của chúng tôi với những nước khác như Mỹ”.

Căng thẳng tại vùng biển giàu tài nguyên này đã nóng lên trong những tuần gần đây sau khi hơn 200 tàu của Trung Quốc bị phát hiện tại đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đã liên tiếp bác bỏ lời kêu gọi của Philippines về việc rút những tàu trên khỏi khu vực này.

Phát biểu của ông Andolong được đưa ra sau khi Mỹ lưu ý Trung Quốc về những nghĩa vụ được ghi trong hiệp định của Washington đối với Manila trong tình huống xảy ra một vụ tấn công trong vùng biển này.

Liên quan vụ việc này, tại họp báo thường kỳ chiều cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến liên quan đến Biển Đông, bảo vệ, thực thi quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên biển, trên các vùng biển Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982".

Thế Việt 

Theo Baoquocte.vn

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link