Vụ bãi Cỏ Mây: Philippines nói gọi gấp nhưng Trung Quốc không bắt máy

Trung Quốc đã không hồi đáp cuộc gọi của Philippines qua đường dây nóng khi vụ việc ở bãi Cỏ Mây vẫn đang xảy ra, theo Bộ Ngoại giao Philippines ngày 8-8.

Hình ảnh được Philippines công bố cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc ở ngay trước mũi tàu Philippines - Ảnh: PCG

Hình ảnh được Philippines công bố cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc ở ngay trước mũi tàu Philippines - Ảnh: PCG

Trong cuộc họp báo ngày 8-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Teresita Daza cho biết Manila thất vọng vì không thể liên lạc được với phía Trung Quốc qua đường dây nóng.

Theo bà Teresita Daza, Bộ Ngoại giao Philippines đã cố liên lạc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong vài tiếng, ngay trong lúc vụ việc ở bãi Cỏ Mây vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên Bắc Kinh đã không phản hồi trước các cuộc gọi từ Manila.

"Chúng tôi hy vọng phía Trung Quốc sẽ đáp lại các thông tin liên lạc từ Philippines, với cùng một tinh thần khẩn cấp như chúng tôi đã thể hiện khi nhận được thông tin liên lạc từ phía Trung Quốc", Đài CNN Philippines dẫn lời bà Teresita Daza kêu gọi.

Ngày 5-8, Philippines cáo buộc Trung Quốc đã dùng vòi rồng phun vào tàu tiếp tế của nước này đang đến bãi Cỏ Mây. Manila có một tàu chiến mắc cạn tại đây và sử dụng nó như một tiền đồn, trên đó bố trí binh sĩ.

Các đoạn video sau đó được công bố cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc không chỉ dùng vòi rồng xịt trúng tàu Philippines mà còn cơ động, chắn ngang đường đi của tàu này.

Liên tục trong các ngày sau đó, phía Trung Quốc đã phản bác thông tin này. Bộ Ngoại giao và hải cảnh Trung Quốc còn tố ngược Philippines "xâm phạm chủ quyền", cáo buộc tàu tiếp tế Philippines đang chở vật liệu xây dựng đến bãi Cỏ Mây để củng cố tiền đồn.

Ngày 8-8, truyền thông Trung Quốc công bố một video cho thấy tàu hải cảnh nước này không xịt vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines. Đoạn video dài khoảng 2 phút rưỡi cho thấy tàu công vụ Trung Quốc chỉ xịt vòi rồng "cảnh báo" ở khoảng cách xa.

Hiện Bộ Ngoại giao Philippines chưa bình luận gì về đoạn video này. 

Tuy nhiên nó đã khiến nhiều chuyên gia phản ứng trên X (trước đây là Twitter) vì cho rằng đoạn video này chỉ phản ánh một phần thực tế.

Đường dây nóng giữa hai bộ ngoại giao Trung Quốc và Philippines được thiết lập trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ferdinand Marcos đến Trung Quốc hồi tháng 1-2023.

Mục đích của đường dây liên lạc trực tiếp này nhằm tránh "những tính toán sai lầm và thông tin sai lệch" ở Biển Đông.

Bất chấp chuyến thăm của ông Marcos, căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines đã tăng lên khi Manila củng cố quan hệ đồng minh hiệp ước với Washington. 

Chỉ tính riêng trong năm nay, Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi hơn 30 phản đối qua đường ngoại giao đến Trung Quốc vì các vấn đề trên biển.

Theo Tuổi trẻ