Gần 20 quốc gia quan tâm đến việc thiết lập quan hệ đối tác với BRICS

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra thông báo trên khi trao đổi với báo giới ngày 2/10, trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai lần thứ 20 đang diễn ra ở thành phố Sochi (Nga)

Gần 20 quốc gia quan tâm đến việc thiết lập quan hệ đối tác với BRICS
BRICS trước triển vọng ngày càng mở rộng. Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2023 tổ chức tại Nam Phi, từ 22-24/8. (Nguồn: GCIS)

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, thế giới đang trở nên đa cực và các quốc gia muốn tìm kiếm những đối tác tin cậy. Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) là một trong những đối tác đáng tin cậy đó và có thể hỗ trợ cho mỗi quốc gia tham gia khối này. Hiện đã có 6 nước gia nhập BRICS và vẫn còn gần 20 quốc gia nữa muốn thiết lập quan hệ đặc biệt với khối này.

Sau Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra trong các ngày 22-24/8 tại thành phố Johannesburg (Nam Phi), Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên bố mở rộng khối này. Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ trở thành thành viên của BRICS từ ngày 1/1/2024.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá, việc 6 nước trên sẽ trở thành thành viên của BRICS từ ngày 1/1/2024 là sự gia tăng số thành viên mang tính lịch sử.

Ông Tập Cận Bình cho rằng, việc có thêm 6 thành viên đánh dấu bước khởi đầu mới trong quá trình hợp tác, mang đến sức mạnh mới cho cơ chế hợp tác của nhóm vì hòa bình và sự phát triển của thế giới.

Theo Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, với việc tiếp nhận thêm thành viên mới, BRICS đại diện cho gần một nửa dân số thế giới và thậm chí sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Còn Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thì nhận thấy, nước này có mối quan hệ "sâu sắc" với 6 nước thành viên mới, đồng thời cho rằng quan hệ song phương giữa Ấn Độ với từng nước thành viên mới sẽ được mở rộng trong những lĩnh vực mới.

Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai được thành lập vào năm 2004, trở thành một nền tảng được cộng đồng quốc tế công nhận về sự hợp tác giữa các chuyên gia hàng đầu thế giới với giới khoa học, chính trị gia và quan chức chính phủ Nga.

Hội nghị thường niên Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai năm nay với chủ đề "Đa cực công bằng: Làm thế nào để đảm bảo an ninh và phát triển cho tất cả mọi người" diễn ra trong các ngày 2-5/10 tại Sochi.

Ước tính, tham dự sự kiện này có 140 chuyên gia, chính trị gia, nhà ngoại giao đến từ hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Theo baoquocte.vn