Thủ tướng Nhật Bản điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Ấn Độ

Ngày 8/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã lần lượt điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Modi.

 

Theo Sankei, việc Chủ tịch Trung Quốc điện đàm với tân Thủ tướng Nhật Bản để chúc mừng không phải tiền lệ. Việc này đã được thực hiện vào năm 2020 khi ông Suga Yoshihide nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: BBC
Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: BBC

Nội dung cuộc điện đàm không được tiết lộ nhiều, nhưng theo các nhà quan sát, thông qua cuộc điện đàm, Trung Quốc mong muốn thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng.

Theo Kyodo, hai bên đã trao đổi ý kiến về tầm quan trọng của việc ổn định quan hệ song phương, chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước. Thủ tướng Kishida cũng bày tỏ lo ngại đối với tình hình biển Hoa Đông khi tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm nhập vào khu vực này.

Theo truyền thông Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, hiện tại cơ hội và thách thức đang song hành trong quan hệ Nhật-Trung. Do đó, Trung Quốc mong muốn thúc đẩy đối thoại và hợp tác với Nhật Bản.

Trong khi đó, trong bài phát biểu đầu tiên ngày 8/10 với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, ông Kishida Fumio nhấn mạnh, việc xây dựng quan hệ ổn định với Trung Quốc là điều quan trọng đối với cả hai nước, khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Nhật Bản mong muốn tiếp tục đối thoại, hợp tác trong các vấn đề chung với Trung Quốc.

Cùng ngày, ông Kishida cũng đã điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Modi. Hai bên đã trao đổi ý kiến về thúc đẩy hợp tác 4 bên giữa Nhật-Ấn Độ-Mỹ và Australia hướng tới thực hiện chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Cuộc điện đàm của tân Thủ tướng Kishida Fumio với Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng thể hiện lập trường của Nhật Bản trong việc hợp tác chặt chẽ với với các nước “Bộ Tứ kim cương”./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo