Vấn đề Hong Kong: Anh chỉ trích 'cuộc tấn công trắng trợn', Bắc Kinh khuyên London 'từ bỏ ảo tưởng'

Ngày 7/1, Trung Quốc đã hối thúc Anh từ bỏ ảo tưởng về việc tiếp tục có ảnh hưởng đối với Hong Kong - phần lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh và chấm dứt can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

 

 

Vấn đề Hong Kong: Anh chỉ trích 'cuộc tấn công trắng trợn', Bắc Kinh khuyên London 'từ bỏ ảo tưởng'
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Anh từ bỏ ảo tưởng về việc tiếp tục có ảnh hưởng đối với Hong Kong. (Nguồn: Reuters)

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chỉ trích các vụ bắt giữ hàng loạt chính trị gia và nhà hoạt động tại Hong Kong là “một cuộc tấn công trắng trợn nhằm vào các quyền và sự tự do" tại đặc khu này, vốn được bảo vệ theo Tuyên bố chung Trung-Anh.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: "Cốt lõi của Tuyên bố chung Trung-Anh là khôi phục việc thực thi chủ quyền của Bắc Kinh đối với Hong Kong, vốn không cho Anh quyền can thiệp vào các vấn đề của đặc khu này".

“Kể từ khi Hong Kong trở về, chính phủ Trung Quốc đã cai quản Hong Kong theo Hiến pháp của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và theo luật pháp của khu hành chính đặc biệt Hong Kong, không phải theo Tuyên bố chung (Trung-Anh)”, bà Hoa nói.

Người phát ngôn này cũng khẳng định, “ủng hộ cảnh sát Hong Kong thực thi nhiệm vụ của mình theo luật an ninh quốc gia, đảm bảo an ninh và sự ổn định của Hong Kong”.

Theo bà này, "sự thật không thể chối bỏ rằng, người dân Hong Kong đã được hưởng quyền dân chủ và tự do chưa từng có" khi thực hiện nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, “người dân Hong Kong làm chủ Hong Kong” với quyền tự trị cao của khu hành chính đặc biệt.

THẾ VIỆT

Nguồn: TGVN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link