Chính quyền Tổng thống Biden "đau đầu" về bài toán Triều Tiên

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, việc xem xét lại chính sách đối với Triều Tiên sẽ kết thúc trong những tháng tới, trước khi công bố kế hoạch xử lý cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều thế hệ Tổng thống Mỹ.

Ngày 3.3, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên phác thảo các ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken đề cập đến Triều Tiên như một trong số các quốc gia đang đặt ra "thách thức nghiêm trọng" - Reuters đưa tin.

Cùng lúc, hướng dẫn chiến lược an ninh quốc gia tạm thời của chính quyền được công bố vào cuối ngày 3.3 cho hay, Tổng thống Joe Biden sẽ "trao quyền cho các nhà ngoại giao Mỹ để giảm bớt mối đe dọa do các chương trình tên lửa và hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên" trong khi sát cánh với các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ankit Panda - thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ - nói rằng, cuộc thảo luận về chiến lược giảm thiểu đe dọa là đáng chú ý và có khả năng tích cực nếu chính quyền coi đó là trọng tâm ngắn hạn, trong khi vẫn duy trì phi hạt nhân hóa như một mục tiêu lâu dài.

Bất kể cách tiếp cận được thực hiện là gì, các nhà phân tích và cựu quan chức cho rằng, sẽ là sai lầm nếu đợi Triều Tiên thực hiện động thái đầu tiên, chẳng hạn như một vụ thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân, và rằng ông Biden cần nắm cơ hội tốt nhất để đạt được một số tiến bộ bằng cách chủ động.

Các đề xuất được giới chuyên gia đưa ra bao gồm các thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạn chế để đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt với Bình Nhưỡng, thiết lập quan hệ ngoại giao tốt hơn, tiến hành trao đổi và tuyên bố chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, một số thành viên cũ của chính quyền ông Donald Trump kêu gọi Tổng thống Biden tăng gấp đôi các lệnh trừng phạt và đe dọa hành động quân sự để gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Kể từ các cuộc gặp lịch sử giữa ông Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, không có đột phá đáng kể nào được thực hiện và ngày càng nhiều nhà quan sát cho rằng đã đến lúc Mỹ cần thử một điều gì đó mới.

Đầu tuần này, các nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS) James Martin thông tin, hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy, Triều Tiên gần đây đã xây dựng một cấu trúc trên một cặp đường hầm dưới lòng đất gần Yongdoktong, nơi được cho là cất giữ vũ khí hạt nhân, cho thấy khả năng Triều Tiên đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân.

Tháng trước, Ngoại trưởng Blinken phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn rằng, Mỹ "vẫn tập trung vào việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên".

Một báo cáo trên website 38 North đề xuất, có thể tiến hành các bước nhỏ hơn để giúp giảm căng thẳng và nguy cơ xung đột. Các biện pháp này bao gồm các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, thu nhỏ các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc, xây dựng quan hệ ngoại giao và tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và tăng cường khả năng răn đe.

Báo cáo kết luận: "Mục tiêu phi hạt nhân hóa nên được duy trì nhưng được điều chỉnh theo cách thực tế hơn nhằm tìm cách đảm bảo các giới hạn có thể đạt được đối với khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong thời gian tới".

Trong khi đó, John Bolton - cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Donald Trump - viết trên Bloomberg rằng, Mỹ cần giữ các lựa chọn quân sự trên bàn. Ông lo ngại Tổng thống Biden sẽ áp dụng "chính sách ngoại giao kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí yếu kém".

Một cựu cố vấn an ninh quốc gia khác của ông Trump - H.R. McMaster - trình bày trước một ủy ban Quốc hội Mỹ hôm 2.3 rằng, ông Biden không nên tham gia vào các thỏa thuận ban đầu chỉ để đến bàn đàm phán.

Moon Chung-in - cựu cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - cho hay, không cần từ bỏ mục tiêu phi hạt nhân hóa, nhưng Mỹ cần linh hoạt hơn trong việc đưa ra các thỏa thuận ban đầu với Bình Nhưỡng.

"Sẽ không có bất kỳ tiến bộ nào nếu họ áp dụng khung nhận thức về tội phạm và hình phạt" - ông Moon Chung-in viết trong một bài bình luận trên tờ Hankyoreh.

SONG MINH
Theo LĐO
Nguồn:vpdf.org.vn Copy link