Israel hy vọng nối dài các thỏa thuận “làm hòa” với thế giới Arab

Thủ tướng Israel cũng cho biết, trong vài ngày tới, một phái đoàn Israel sẽ tới Sudan để hoàn tất các thỏa thuận giữa hai nước.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/10 đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump về sự hỗ trợ của chính quyền Mỹ nhằm giúp Israel “làm hòa” với các nước vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine. Ông Benjamin Netanyahu cũng bày tỏ hy vọng, dưới sự hỗ trợ của chính quyền Mỹ trong thời gian tới, Israel sẽ tiếp tục nối lại quan hệ với các nước Arab trong khu vực.

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: TRT World
Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: TRT World

“Tôi hy vọng các chính sách này sẽ tiếp tục. Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Tổng thống Donald Trump. Các bạn đã nhìn thấy những gì diễn ra ở Jerusalem, cao nguyên Golan và giờ là các thỏa thuận với Israel”, Thủ tướng Netanyahu nói.

Thủ tướng Israel cũng cho biết, trong vài ngày tới, một phái đoàn Israel sẽ tới Sudan để hoàn tất các thỏa thuận giữa hai nước.

Ngày 23/10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có động thái nhằm đưa Sudan ra khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, đồng thời thông báo quốc gia châu Phi này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel. Đây là một tiến triển dựa trên bước đột phá trong quan hệ ngoại giao giữa Israel và các quốc gia Arab vùng Vịnh vốn có truyền thống xa lánh Israel vì xung đột với Palestine.

Truyền hình quốc gia Sudan sau đó cũng đã chính thức xác nhận việc bình thường hóa quan hệ với Israel, chấm dứt nhiều thập kỷ đối địch giữa hai bên. Đây là quốc gia Arab thứ 5 có động thái như vậy với Israel, sau Ai Cập ký thỏa thuận năm 1979, Jordan ký năm 1994, mới đây là Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain hồi tháng 9 vừa qua.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain đều đang có những động thái tích cực triển khai các thỏa thuận cụ thể tiếp theo, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Israel./.

Hồng Nhung/VOV1 (biên dịch)

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link