Việt Nam phản bác phát ngôn của đại diện Trung Quốc về “đường 9 đoạn”

Yêu sách “đường 9 đoạn” trên Biển Đông của Trung Quốc bị Mỹ lên án. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp trả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng có bình luận độc lập…

 

Tại cuộc họp báo chiều 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao đổi về “sự giận dữ của Bắc Kinh” sau khi Mỹ ra tuyên bố về lập trường của nước này, bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cụ thể, sau tuyên bố của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên Twitter nói rằng, nước này đã có hoạt động trên Biển Đông từ 2.000 năm trước, quả quyết về “quyền lịch sử” của nước này ở Biển Đông (“đường 9 đoạn” không phải mới được Trung Quốc đưa ra từ năm 2009 mà đã được Chính phủ nước này vẽ trong bản đồ từ năm 1948…).

Đây là những nội dung đã bị bác bỏ trong phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016, liên quan vụ Philippines kiện Trung Quốc.

Việt Nam phản bác phát ngôn của đại diện Trung Quốc về “đường 9 đoạn” - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản bác mạnh mẽ quan điểm về "đường 9 đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bình luận về nhữngphát ngôn trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Tôi xin nhắc lại một lần nữa là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”.

Bà Hằng lưu ý: “Cũng phải nói thêm là tuyên bố về “đường 9 đoạn” và quyền lịch sử này đều đã bị Tòa trọng tài bác bỏ trong vụ kiện của Philippines với Trung Quốc năm 2006, trái với UNCLOS 1982 và phía Mỹ cũng đã bày tỏ lập trường ủng hộ phán quyết này”.

Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhận được câu hỏi: Việt Nam đánh giá thái độ, quan điểm của Mỹ - Trung ảnh hưởng thế nào đến tình hình Biển Đông hiện nay? Lập trường của Mỹ đã nêu sẽ đóng góp thế nào vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định ở khu vực, hay có khả năng làm gia tăng căng thẳng trên biển?

Đáp lại, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại quan điểm đã được nêu trước đó một ngày rằng Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Nói về khả năng ảnh hưởng của những phát ngôn từ phía Mỹ với tình hình khu vực, bà Hằng nhấn mạnh, để có hòa bình phải có nỗ lực hành xử có trách nhiệm của tất cả các bên.

“Như tôi đã nói, duy trì một khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Để hiện thực hóa mục tiêu này thì cần nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Việt Nam đã, đang và sẽ đóng góp 1 cách tích cực trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa nêu quan điểm.

Phương Thảo 

Nguồn: Dân Trí
Nguồn:vpdf.org.vn Copy link