Taliban khen ngợi những kẻ đánh bom liều chết, tặng tiền cho thân nhân

Phong trào Hồi giáo Taliban khen ngợi những kẻ đánh bom liều chết trong cuộc chiến chống lại Chính phủ Afghanistan cũ cùng các đồng minh phương Tây, đồng thời tặng tiền, cấp đất cho thân nhân để "tri ân". 

Chú thích ảnh
Một tay súng Taliban tại tỉnh Herat ngày 18/10. Ảnh: AFP

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Sirajuddin Haqqani do Taliban bổ nhiệm đã gặp gỡ gia đình của những kẻ đánh bom tự sát trong một buổi lễ tại Khách sạn Quốc tế ở Kabul ngày 19/10. Khánh sạn này từng là mục tiêu tấn công liều chết năm 2018. 

Hãng tin Reuters dẫn lại thông báo trên mạng Twitter của Bộ Nội vụ Afghanitan cho biết ông Haqqani đã ca ngợi những kẻ tử vì đạo là các anh hùng Hồi giáo của quốc gia. Người thân của họ được trao quần áo, tiền mặc cùng lời hứa sẽ tặng đất đai. 

Sirajuddin Haqqani vốn là người điều hành mạng lưới Haqqani – nhánh phiến quân có quan hệ với Taliban và bị giới chức tình báo phương Tây cáo buộc thực hiện một số vụ tấn công liều chết đẫm máu nhất trong lịch sử. 

Ông Haqqani đang là đối tượng truy nã của Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vì liên quan đến vụ tấn công vào một khách sạn khác ở Kabul năm 2008, khiến sáu người trong đó có một công dân Mỹ thiệt mạng.

Vào giữa tháng 8 vừa qua, Chính phủ Afghanistan được Mỹ hậu thuẫn đã sụp đổ khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul mà không vấp phải sự chống cự nào. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức