Có gì trên đoàn tàu huyền thoại của ông Kim Jong Un?

Đến Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục truyền thống lịch sử của gia đình, chỉ di chuyển bằng đoàn tàu bọc thép.

Ông Kim lên tàu tới Nga vào ngày 10-9, trong một hình ảnh do truyền thông nhà nước công bố -   Ảnh: KOREAN CENTRAL NEWS AGENCY

Ông Kim lên tàu tới Nga vào ngày 10-9, trong một hình ảnh do truyền thông nhà nước công bố - Ảnh: KOREAN CENTRAL NEWS AGENCY

Đó là đoàn tàu sơn màu xanh lá đậm, có khả năng chống đạn pháo đặc biệt. Đây là đoàn tàu từng chở cha và ông nội của ông Kim Jong Un, hai thế hệ nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong những chuyến thăm Trung Quốc, Nga hoặc Liên Xô cũ.

Mạnh mẽ, an toàn nhưng vận hành chậm chạp

Theo một bản tin năm 2009 của Hàn Quốc dựa trên thông tin mật, người ta tin rằng có ít nhất 90 toa tàu an toàn cao dưới quyền sử dụng của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên.

Dưới thời ông Kim Jong Il (cha của ông Kim Jong Un), có 3 đoàn tàu hoạt động mỗi khi nhà lãnh đạo công du: một đoàn tàu an ninh tiền phương, đoàn tàu của nhà lãnh đạo và đoàn còn lại chở các vệ sĩ và thực phẩm, vật dụng tiếp liệu.

Mỗi toa tàu đều có khả năng chống đạn, khiến chúng nặng hơn mức trung bình hàng nghìn kg. Trọng lượng này khiến việc tàu chạy chậm, khi tốc độ tối đa ước chỉ đạt 60km/h. 

Vào thời ông Kim Jong Il, đoàn tiền phương chở 100 nhân viên an ninh, lướt qua các ga để phát hiện bom mìn cùng các mối đe dọa khác, cũng như khảo sát và chứng nhận độ an toàn của các đường ray.

Trong khi đó, trực thăng và máy bay quân sự sẽ quần thảo để đảm bảo an ninh tối đa.

Có 20 nhà ga được xây dựng trên khắp Triều Tiên chỉ để dành riêng cho các đoàn tàu đặc biệt này.

Ông Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju bên trong một toa tàu có ghế sofa bọc da màu hồng - Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju bên trong một toa tàu có ghế sofa bọc da màu hồng - Ảnh: KCNA

Tiện nghi như ở nhà

Các phương tiện truyền thông của Nhà nước Triều Tiên thỉnh thoảng cung cấp thông tin về hoạt động của các nhà lãnh đạo từ bên trong đoàn tàu, đưa vài hình ảnh thoáng qua hiếm hoi về một số toa chuyên dụng.

Khi ông Kim Jong Un có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Trung Quốc vào năm 2018, ông đã gặp gỡ một quan chức cấp cao Trung Quốc trên những chiếc ghế sofa màu hồng ngay trong các toa tàu bọc thép của ông.

Vào năm 2015, người ta thấy ông Kim Jong Un ngồi sau một chiếc bàn dài màu trắng ở một nơi trông giống như phòng họp. Trong một video tương tự từ năm 2011, người ta thấy cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong Il, đang ngồi ghế chủ tọa trong toa tàu đó.

Nhiều hình ảnh khác về chuyến đi của ông Kim Jong Il cho thấy ông ngồi trên một ghế bành mềm mại chủ trì cuộc họp trên toa nhà hàng và tham dự bữa tiệc trong một phòng ốp gỗ màu sẫm. Trước mặt ông bày đầy thức ăn và các nghệ sĩ biểu diễn mặc trang phục và váy dài dạ hội.

Ông Konstantin Pulikovsky, một quan chức Nga từng đi cùng cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il trong chuyến đi Nga năm 2011, viết: “Trên tàu có thể đặt bất kỳ món ăn nào, gồm ẩm thực Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp”.

Ông Pulikovsky kể lại trong hồi ký về chuyến đi, những thùng rượu vang Bordeaux và Burgundy được vận chuyển từ Paris về. Tôm hùm sống và các thực phẩm tươi sống khác phải được vận chuyển đến tàu khi đoàn tàu đi ngang Siberia.

Hiện chưa có thông tin mới về những thực phẩm và loại hình giải trí trên tàu mà ông Kim Jong Un yêu thích. Nhưng người ta biết rằng khẩu vị của ông cũng sành điệu như người cha quá cố. 

Sau khi trở thành lãnh đạo, ông Kim Jong Un đã đến thăm Trung Quốc 4 lần và Việt Nam một lần bằng tàu hỏa (dự thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vào năm 2019 - PV). Ông cũng đã đến thăm Nga bằng tàu hỏa và gặp ông Putin vào năm 2019.

Theo Tuổi Trẻ