Anh sẽ áp dụng giải pháp của cựu Tổng thống Mỹ Roosevelt để khôi phục kinh tế

Ngày 29-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, virus SARS-CoV-2 là một thảm họa đối với nước này. Ông cho rằng, Anh cần có cách tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 tương tự chính sách Kinh tế mới mà cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt đã triển khai trong giai đoạn cao điểm của cuộc Đại suy thoái những năm 1930.

 

Anh sẽ áp dụng giải pháp của cựu Tổng thống Mỹ Roosevelt để khôi phục kinh tế

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Anh đưa ra phát biểu nêu trên trong cuộc phỏng vấn với kênh phát thanh kỹ thuật số Times Radio vào ngày phát sóng đầu tiên của kênh này. Cho rằng dịch Covid-19 là “cơn ác mộng” của nước Anh, ông Johnson kêu gọi “quốc đảo sương mù” nên có cách tiếp cận mới đối với nền kinh tế và lấy đầu tư làm tiêu chí được ưu tiên hàng đầu.

“Trong những thời khắc này, bạn có cơ hội thay đổi và làm nhiều việc tốt hơn... để đầu tư vào hạ tầng, giao thông, băng thông rộng... Tôi nghĩ rằng đây là lúc để áp dụng cách giải quyết của cựu Tổng thống Mỹ Roosevelt tại Anh”, ông Johnson nói.

Gắn liền với tên tuổi của cựu Tổng thống Roosevelt, chính sách Kinh tế mới đã giúp Mỹ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng, từ bệnh viện cho đến bưu điện, cầu, trường học... Mục tiêu của chính sách này là giúp nước Mỹ phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế vào những năm 1930.

Thủ tướng Johnson cho rằng, việc đưa nước Anh trở lại thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” sẽ là một sai lầm trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Anh sẽ chứng kiến GDP giảm 10,2% trong năm 2020 và tăng trưởng 6,3% trong năm 2021. Hôm nay, ông Johnson đã công bố chương trình xây dựng trường học trị giá một tỷ bảng. Dự kiến, ngày 30-6, ông sẽ tiếp tục đưa ra tuyên bố về các khoản đầu tư công có giá trị lớn.

Anh là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của đại dịch Covid-19. Dù đã đi qua đỉnh dịch, song nước Anh vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới và tử vong do virus SARS-CoV-2. Theo Worldometers, tính đến 16 giờ ngày 29-6 (giờ Việt Nam), nước Anh đã ghi nhận 43.550 ca tử vong trong số 311.151 ca bệnh. Hiện số ca tử vong của nước này đứng thứ ba thế giới, sau Mỹ và Brazil.

H.H (Theo Reuters, Guardian và CNBC)

Nguồn: NDO

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link