CNN: Trung Quốc chiến thắng hồi phục kinh tế toàn cầu

Trong khi nhiều nơi trên thế giới nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới của dịch bệnh Covid-19 thì kinh tế Trung Quốc đang được đánh giá hồi phục trở lại và sẽ kết thúc một năm bị ảnh hưởng nhiều hơn bao giờ hết.

 

Theo CNN, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới là cường quốc duy nhất tránh được suy thoái trong năm nay mặc dù phải áp dụng các biện pháp phong tỏa đất nước khi dịch bệnh bùng phát. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 1,6% trong năm nay trong khi kinh tế toàn cầu giảm 5,2% đúng như dự báo của Ngân hàng thế giới.

CNN: Trung Quốc chiến thắng hồi phục kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Trung Quốc đã nhanh chóng vượt qua dịch bệnh thông qua một số biện pháp, bao gồm các chính sách phong tỏa và truy dấu ngăn chặn mức độ lây lan của virus. Chính phủ Trung Quốc cũng đầu tư hàng trăm tỷ đôla cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn và đưa ra các ưu đãi bằng tiền mặt nhằm kích thích chi tiêu của người dân. Sự đền đáp đã thấy rõ khi du lịch và chi tiêu gia tăng trở lại. Trung Quốc đã có kỳ nghỉ Tuần lễ vàng bận rộn trong tuần trước.

Theo hãng CNN, tỷ trọng GDP toàn cầu của Trung Quốc có khả năng tăng khoảng 1,1% vào cuối năm nay. Con số này cao hơn gấp ba lần thị phần đã đạt được vào năm 2019. Ngược lại, Mỹ và châu Âu đang phải đối mặt với cổ phiếu giảm nhẹ.

Kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ đạt giá trị 14,6 nghìn tỷ đôla vào cuối năm 2020, tương đương với khoảng 17,5% GDP toàn cầu.

Theo Lary Hu, nhà kinh tế Trung Quốc thuộc tập đoàn Macquarie Group, ngay cả khi không có sự gián đoạn do dịch bệnh gây nên thì tăng trưởng GDP của Trung Quốc cũng sẽ tăng lên trong năm nay. Khả năng của Trung Quốc đối phó với xu hướng toàn cầu đang thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ và khẳng định vai trò quan trọng của nền kinh tế này đối với thế giới.

"Sự hồi phục kinh tế của Trung Quốc đã mạnh mẽ hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới", ông Hu nhấn mạnh.

Kích cầu Tuần lễ vàng

Sự cải thiện kinh tế không rõ ràng trong tuần qua khi Trung Quốc trải qua kỳ nghỉ Tuần lễ vàng giống như hàng năm. Lễ hội là một trong những mùa du lịch bận rộn nhất trong năm của đất nước.

Theo Bộ Văn hóa và Du lịch nước này, hơn 630 triệu người đã đi du lịch khắp nước trong Tuần lễ Vàng tại Trung Quốc. Điều này tương đương với gần 80% số người đã đi du lịch tính cùng thời điểm năm ngoái.

Trong khi đó, chi tiêu của khách du lịch đã phục hồi gần 70% so với năm ngoái, đạt khoảng 70 tỷ đôla. Và doanh thu bán vé tại các rạp chiếu phim nhiều hơn 580 triệu đôla trong kỳ nghỉ, chỉ giảm 12% so với mức kỷ lục doanh thu của năm ngoái trong Tuần lễ Vàng Trung Quốc.

Ông Hu cho rằng, các con số doanh thu trong Tuần lễ Vàng đã đạt được kết quả khích lệ. Khi cuộc sống trở lại bình thường ở Trung Quốc thì mức chi tiêu tiêu dùng, đặc biệt là tiêu dùng dịch vụ đang được phục hồi. Nhu cầu bị dồn nén trong suốt dịch bệnh đã có thể được giải phóng.

Hồi phục cân bằng hơn

Ngay cả trước kỳ nghỉ lễ, kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu khởi sắc. Thước đo năng lực sản xuất đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng vào hồi tháng Chín. Khảo sát cá nhân từ tập đoàn truyền thông Caixin cho thấy hoạt động này tiếp tục mở rộng từ tháng trước.

Trong khi đó, ngành dịch vụ vẫn đang làm tốt. Một khảo sát chính thức đã cung cấp tuần trước cho rằng ngành nghề này đạt cấp cao nhất trong gần 7 năm. Khảo sát Caixin tiết lộ ngành dịch vụ đã trải qua thời điểm đạt tốc độ mở rộng nhanh nhất trong thập kỷ qua vào tháng Chín.

"Nhìn chung, nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau dịch bệnh và cải thiện với tốc độ nhanh hơn", ông Wang Zhe – nhà kinh tế cấp cao thuộc tập đoàn Caixin Insight Group nói trong một báo cáo kèm dữ liệu hôm thứ Sáu.

Chi tiêu người tiêu dùng cũng đang tăng trở lại được đánh giá là một tín hiệu đáng khích lệ khác. Đầu năm nay, các nhà kinh tế lo ngại việc phục hồi kinh tế của Trung Quốc phải trải qua thời điểm mất cân bằng trước tác động của nhiều dự án hạ tầng nhà nước và không đủ chi tiêu cho người tiêu dùng.

"Và bất chấp các căng thẳng thương mại, nền kinh tế Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ vai trò quan trọng của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu", ông Louis Kuijs – nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Oxford Economics cho biết.

"Ngược lại với mong đợi thay đổi chuỗi cung ứng toàn cầu tách rời sự tham gia của Trung Quốc thì có vẻ như, ít nhất là hiện tại, thành công của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 và tiếp tục cho các nhà máy hoạt động đã giúp củng cố vai trò quan trọng của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu", ông Kujis nhấm mạnh.

Ông Kujis trích theo báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ và Trung Quốc thực sự đã tăng 6% trong nửa đầu năm nay.

"Cho dù căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên tồi tệ hơn gần đây thì nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ vẫn quan tâm đến việc hợp tác với Trung Quốc", ông Kujis nói thêm.

Hồng Nhung

Nguồn: toquoc.vn

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link