Tân Thủ tướng Thái Lan muốn chuyển đến sống tại tòa nhà Chính phủ

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết ông đang cân nhắc đến việc chuyển đến sống trong tòa nhà Chính phủ, nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông do đoàn xe hộ tống ông có thể gây ra.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: Bloomberg
Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin. Ảnh: Bloomberg

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Standard gần đây, tân Thủ tướng Thái Lan Srettha cho biết do nhà riêng của ông nằm ở trung tâm thủ đô Bangkok nên việc di chuyển bằng đoàn xe hộ tống có thể khiến tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Ông cho rằng việc chuyển đến sinh sống và làm việc trong tòa nhà Chính phủ sẽ giảm được chi phí đi lại của đoàn xe và tiết kiệm nhiên liệu.

Theo The Nation Thailand, Thủ tướng Srettha rất quan tâm đến vấn đề đoàn xe hộ tống. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Watcharong nói với truyền thông sau cuộc họp nội các hồi tuần trước rằng Thủ tướng Srettha đã yêu cầu các thành viên nội các giảm quy mô của đoàn xe để tiết kiệm ngân sách và hạn chế các tác động tiêu cực đến giao thông.

Tân Thủ tướng Thái Lan muốn chuyển đến sống tại tòa nhà Chính phủ ảnh 1

Tòa nhà Pakdibodin. Ảnh: The Nation Thailand

Từ trước khi nhậm chức, ông Srettha được cho là đã muốn cải tạo một số phòng trong tòa nhà Pakdibodin, nằm trong khu phức hợp tòa nhà Chính phủ và biến chúng thành khu vực nghỉ ngơi.

Hôm 24/8, ông Srettha đã được cựu Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha dẫn đi tham quan khu phức hợp tòa nhà Chính phủ và Văn phòng Thủ tướng. Ông Srettha cho biết đã chia sẻ về ý tưởng sống trong tòa nhà Chính phủ với ông Prayuth và được người tiền nhiệm ủng hộ kế hoạch này. Tuy nhiên, ông Prayuth cũng cảnh báo một số người sẽ cho rằng điều này là “sự phô trương”.

Tân Thủ tướng Thái Lan muốn chuyển đến sống tại tòa nhà Chính phủ ảnh 2

Cựu Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha dẫn ông Srettha đi tham quan tòa nhà Chính phủ, ngày 24/8. Ảnh: The Nation Thailand

Tòa nhà Phakdibodin, nằm phía sau tòa nhà Thai Khu Fah trong khuôn viên Tòa nhà Chính phủ, được xây dựng vào năm 2014 trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Thủ tướng Prayuth. Chi phí xây dựng tòa nhà này là 137 triệu Baht (3,83 triệu USD).

Trong diễn biến liên quan, Thủ tướng Thái Lan Srettha ngày 18/9 tuyên bố chính phủ của ông sẽ đưa ra nhiều loạt chính sách mới vào cuối năm nay để giảm chi phí sinh hoạt cho người dân, bao gồm giảm giá điện và tăng lương tối thiểu hàng ngày, theo Reuters.

Chính phủ của ông cũng cam kết vực dậy nền kinh tế bằng các biện pháp dân túy như giãn nợ cho nông dân, trợ cấp cho công dân Thái Lan trưởng thành thông qua ví kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Thái Lan đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% hàng năm, dù nền kinh tế nước này được dự báo tăng trưởng 2,8% trong năm nay. Ông cho biết Chính phủ muốn mở cửa thị trường nông nghiệp mới tại châu Phi và Trung Đông, tập trung vào các sản phẩm Halal, mở rộng các hiệp định thương mại tự do với các nước đối tác.

Theo Mekong ASEAN