Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Tối 3-8 (theo giờ Việt Nam) đã diễn ra sự kiện trực tuyến “Khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam: Cùng nhau tiến về phía trước” do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban chỉ đạo 701) tham dự sự kiện và phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. Về phía Hoa Kỳ có Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy cho rằng khắc phục hậu quả chiến tranh là lĩnh vực hợp tác có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy. Thượng nghị sĩ Patrick Leahy cảm ơn những nỗ lực của Việt Nam trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam mất tích trong chiến tranh nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, qua đó mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước.

Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến dự sự kiện trực tuyến “Khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam: Cùng nhau tiến về phía trước”.

Trong bài phát biểu của mình, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ, Quốc hội, nhân dân Hoa Kỳ, các nước và tổ chức quốc tế đã cùng với Việt Nam tổ chức nhiều hành động có ý nghĩa quan trọng trong khắc phục hậu quả bom, mìn và chất độc hóa học/dioxin ở Việt Nam.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng hậu quả bom, mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam vẫn là vấn đề cấp bách, đã và đang đe dọa đến cuộc sống của người dân, gây ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Khối lượng, diện tích ô nhiễm bom, mìn rất lớn, khoảng hơn 6 triệu héc-ta. Ngoài ra, vẫn còn hơn 3,2 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin cần được chăm sóc sức khỏe, bảo đảm việc làm và cuộc sống.

Do đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến mong muốn các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom, mìn, chất độc hóa học/dioxin như trong cam kết của lãnh đạo cấp cao của hai nước; đồng thời xác định những giải pháp mới, có tính đột phá nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác để thực hiện có hiệu quả cao hơn, nhanh hơn trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin và bom, mìn; tiếp tục mở rộng, có hình thức phù hợp, hiệu quả hơn để chăm sóc y tế, tạo việc làm cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; tiếp tục thực hiện có hiệu quả để hợp tác tăng tốc độ rà phá bom, mìn ở Việt Nam, bảo đảm đạt 50-70 vạn héc-ta/năm.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi những biện pháp nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian tới. 

ANH VŨ

Theo QĐND