Vụ Huawei: Phản đối dùng sức ép chính trị, Thủ tướng Canada không đồng ý trao đổi tù nhân

Ngày 25/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác lời kêu gọi “trao” Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu để “đổi lấy” hai công dân Canada (cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor) đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

 

vu huawei phan doi dung suc ep chinh tri thu tuong canada se khong trao doi tu nhan voi trung quoc

Thủ tướng Canada Justine Trudeau sẽ không trao đổi tù nhân với Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Không lâu sau khi cảnh sát Vancouver hồi tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei, Bắc Kinh đã tiến hành giam giữ 2 công dân Canada trên và mới đây đã chính thức buộc tội họ hoạt động gián điệp.

Trong tuần này, một nhóm gồm 19 nhân vật có tiếng trong chính giới Canada, trong đó có một số cựu bộ trưởng và cán bộ ngoại giao, đã viết thư lên Thủ tướng Trudeau đề nghị Ottawa dừng tiến trình xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, tạo cơ hội để Trung Quốc thả tự do cho 2 công dân Canada.

Thủ tướng Trudeau đã bác bỏ lời kêu gọi được lặp lại nhiều lần từ phía Trung Quốc muốn Ottawa can thiệp vào tiến trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu. Theo ông, những người ký vào bức thư trên đã sai lầm khi kêu gọi thả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu.

Thủ tướng Trudeau khẳng định hành động như vậy sẽ tạo ra tiền lệ xấu và gây tổn hại đến Canada: “Chúng tôi không thể cho phép dùng sức ép chính trị hay việc bắt giữ các công dân Canada một cách tùy tiện để gây ảnh hưởng lên hoạt động của hệ thống tư pháp của Canada”.

Mặc dù Bắc Kinh nhấn mạnh không có sự liên quan giữa vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu và việc bắt giữ 2 công dân Canada, nhưng Thủ tướng Trudeau khẳng định mối quan hệ là rõ ràng. Bắc Kinh cũng đã chặn đường vào thị trường Trung Quốc đối với hạt cải dầu và các sản phẩm thịt của Canada.

Khi được hỏi về việc liệu Ottawa có áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với giới chức Trung Quốc hay không, Thủ tướng Trudeau cho biết Canada đang xem xét một loạt giải pháp, song không công bố chi tiết cụ thể.

Thế Việt (theo CBC)

Nguồn: TG&VN

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link