Mỹ tuyên bố sát cánh với Philippines ở Biển Đông

Washington tuyên bố sẽ sát cánh với đồng minh Manila trước những hành động nguy hiểm của lực lượng hải cảnh và dân quân biển của Trung Quốc tại khu vực Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông.

 

Mỹ tuyên bố sát cánh với Philippines ở Biển Đông

Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu cảnh sát biển Philippines. (Nguồn: AFP)

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 5/8 ra tuyên bố cho biết Washington sẽ sát cánh với đồng minh Manila trước những hành động nguy hiểm của lực lượng hải cảnh và dân quân biển của Trung Quốc tại khu vực Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông vào cùng ngày.

Với hành vi phun vòi rồng và sử dụng những động tác ngăn chặn không an toàn, các tàu của Trung Quốc đã cản trở hoạt động thực thi hợp pháp quyền tự do hàng hải trên biển của Philippines, gây nguy hiểm cho các tàu và thủy thủ đoàn của quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Philippines tuyên bố lực lượng Mỹ được phép đồn trú ở vùng tiếp sát Biển Đông
Tổng thống Philippines tuyên bố lực lượng Mỹ được phép đồn trú ở vùng tiếp sát Biển Đông

Tuyên bố nêu rõ những hành động như vậy của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế và là biểu hiện mới nhất trong các mối đe dọa lặp đi lặp lại đối với hiện trạng ở Biển Đông, uy hiếp trực tiếp hòa bình và ổn định khu vực.

Phán quyết hồi tháng 7/2016 của Tòa Trọng tài quốc tế khẳng định Trung Quốc không đưa ra được yêu sách hợp pháp đối với khu vực biển xung quanh Bãi Cỏ Mây, vốn nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Mỹ nhắc lại theo quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), phán quyết trọng tài là cuối cùng và có ý nghĩa ràng buộc về mặt pháp lý đối với Trung Quốc và Philippines.

Washington kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài, cũng như tôn trọng quyền tự do hàng hải - quyền lợi mà tất cả các quốc gia đều có.

Bộ Ngoại giao Mỹ tái khẳng định một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào các tàu công vụ, máy bay và các lực lượng vũ trang của Philippines, trong đó có lực lượng Cảnh sát biển của quốc gia Đông Nam Á, ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Washington theo Điều IV trong Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines năm 1951.

NHẤT PHONG

Nguồn: TGVN