Ukraine: hơn 1.300 trường học thiệt hại nặng nề, chỉ 1/3 trẻ em có thể tới trường

Theo UNICEF, hơn 1.300 trường học tại Ukraine chịu thiệt hại do chiến tranh, học sinh không thể đến trường và cũng dần quên mất kiến thức đã được học.

Một lớp học hư hại nặng nề tại Ukraine - Ảnh: AFP

Một lớp học hư hại nặng nề tại Ukraine - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết kể từ khi cuộc chiến Ukraine được phát động vào năm 2022, đã có hơn 1.300 trường học trong khu vực do Chính phủ Ukraine kiểm soát bị phá hủy hoàn toàn, một số khác hư hại nghiêm trọng. 

“Các cuộc tấn công vào trường học vẫn tiếp tục không suy giảm tại Ukraine, khiến trẻ em bất an và không có không gian học tập an toàn”, Hãng tin Reuters dẫn thông cáo từ UNICEF.

Trong đó, một số trường bị tấn công trực tiếp, một số khác phải đóng cửa nhằm đề phòng các cuộc không kích bằng tên lửa và pháo binh đã kéo dài 18 tháng trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Theo UNICEF, các cuộc tấn công kéo dài khiến chỉ 1/3 số trẻ trong tuổi đi học tại khu vực do chính phủ kiểm soát được tham gia các lớp học trực tiếp, nhiều em cũng đang quên mất kiến thức được học trước đây.

Trong khi đó, hơn một nửa số trẻ có gia đình phải tìm lánh đến bảy quốc gia khác do cuộc xung đột đã không được tham gia học tập tại quốc gia sở tại, với các lý do về rào cản ngôn ngữ và hệ thống giáo dục quá tải.

Chiến tranh Ukraine diễn ra ngay sau sự gián đoạn do các biện pháp phòng ngừa COVID-19, nghĩa là trẻ em Ukraine đã phải đối mặt với bốn năm học liên tiếp gặp nhiều trở ngại, khi trở lại trường học vào tuần này sau kỳ nghỉ hè.

“Điều này không chỉ khiến trẻ em Ukraine gặp khó khăn trong việc tiếp tục học tập, mà còn khiến các em phải chật vật để ghi nhớ những gì đã được học trong thời gian trường học vẫn hoạt động bình thường”, bà Regina De Dominicis, giám đốc UNICEF khu vực châu Âu và Trung Á, nói.

Hơn một nửa số giáo viên tại Ukraine cho biết có sự suy giảm trong khả năng ngôn ngữ, đọc và toán học của học sinh. Các em cũng đã phải bỏ lỡ cảm giác được an toàn và trải nghiệm tình bạn tại trường học.

Theo Tuổi Trẻ