Bão này chưa qua giông khác đã tới, EU ra 'tối hậu thư' với Trung Quốc

Ngày 8/7, với 578 phiếu thuận, 29 phiếu chống và 73 phiếu trắng, các nghị sĩ trong Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết kêu gọi các quan chức trong khối không tham dự Olympic mùa Đông 2022 được tổ chức tại Bắc Kinh.

 

Bão này chưa qua giông khác đã tới, EU làm hẳn nghị quyết ra 'tối hậu thư' với Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)
Nghị viện châu Âu của EU đã thông qua nghị quyết kêu gọi các quan chức trong khối không tham dự Olympic mùa Đông 2022 tổ chức tại Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Trong nghị quyết, các nghị sĩ kêu gọi các nước thành viên và các thể chế của EU “từ chối lời mời các đại diện chính phủ và các nhà ngoại giao tham dự Olympic mùa Đông 2022 trừ khi chính phủ Trung Quốc thể hiện sự cải thiện có thể xác nhận được trong tình hình nhân quyền ở Hong Kong, Tân Cương, Tây Tạng, vùng Nội Mông và các khu vực khác ở Trung Quốc”.

Quyết định trên của EP là một dấu hiệu nữa cho thấy căng thẳng trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, vốn đã bị ảnh hưởng do các lệnh trừng phạt lẫn nhau của 2 bên liên quan đến vấn đề nhân quyền.

Điều này cũng đã cản trở việc thông qua thỏa thuận đầu tư mà 2 bên đã đàm phán từ lâu.

Văn phòng Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã chỉ trích nghị quyết mới của EP, gọi đây là “hành vi chính trị giành quyền lực và là một trở ngại cho sự hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và EU”.

THẾ VIỆT

Nguồn: TGVN