Tổng thống Donald Trump lên tiếng sau cuộc điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm

Sau khi điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hai bên đã đạt được một thỏa thuận thương mại và đó sẽ là một thỏa thuận hợp tác lớn giữa hai nước.

 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong một bài đăng trên tài khoản Truth Social ngày 2/7, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump viết: “Tôi vô cùng vinh dự được thông báo rằng tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sau khi điện đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đáng kính”.

Tổng thống Trump cho biết thêm: “Đây sẽ là một thỏa thuận hợp tác lớn giữa hai quốc gia chúng ta. Theo các điều khoản đã thống nhất, tất cả hàng hoá Việt Nam vào Mỹ sẽ chịu mức thuế 20%, và mức thuế đối với hàng hóa trung chuyển là 40%”.

Ngoài ra, theo Tổng thống Trump, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường cho Hoa Kỳ và dòng xe SUV – hay còn gọi là xe động cơ lớn – vốn rất thành công tại Hoa Kỳ, sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho các dòng sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trước đó vào 20 giờ cùng ngày (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và tốt đẹp của quan hệ song phương. Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump hoan nghênh việc hai đoàn đàm phán của hai nước đã thống nhất Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ về Khuôn khổ Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng.

Tổng thống Donald Trump đánh giá cao việc Việt Nam cam kết dành quyền tiếp cận thị trường ưu đãi cho hàng hóa của Hoa Kỳ, trong đó có xe ô tô phân khối lớn. Ông khẳng định Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong giải quyết những vướng mắc ảnh hưởng đến quan hệ thương mại song phương, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên ưu tiên. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị phía Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường và bỏ hạn chế xuất khẩu đối với một số mặt hàng công nghệ cao.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Donald Trump cũng đã trao đổi một số phương hướng, biện pháp lớn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong những năm tới. Hai nhà Lãnh đạo đã thông qua việc tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực có ý nghĩa then chốt, đột phá như khoa học, công nghệ cao.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm nhắc lại lời mời Tổng thống Donald Trump và Phu nhân thăm Việt Nam và bày tỏ mong muốn sớm gặp lại Tổng thống Trump trong thời gian tới. Tổng thống Trump trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư và bày tỏ mong muốn sớm được gặp lại Tổng Bí thư.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc