Căng thẳng leo thang, Mỹ ném bom 3 cơ sở hạt nhân ở Iran; Tehran siết chặt bảo vệ lãnh tụ tối cao, chuẩn bị kịch bản người kế nhiệm

Ngày 21/6, các cuộc tấn công vào ba địa điểm, bao gồm cơ sở hạt nhân kiên cố nhất của Iran, đánh dấu việc Mỹ tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột giữa Iran và Israel. Tổng thống Donald Trump dự kiến có bài phát biểu tại Nhà Trắng trước toàn quốc về việc này.

 

 

Các địa điểm hạt nhân của Iran bị Hoa Kỳ ném bom vào ngày 21/6. (Nguồn: NYT)
Các địa điểm hạt nhân của Iran bị quân đội Mỹ ném bom vào ngày 21/6. (Nguồn: NYT)

Tổng thống Donald Trump gọi đây là “một cuộc tấn công thành công” và khẳng định máy bay đã rút khỏi không phận Iran sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump nêu rõ các mục tiêu bị tấn công gồm các cơ sở hạt nhân tại Fordow, Natanz và Isfahan. “Một lượng bom đầy đủ đã được thả xuống mục tiêu chính là Fordow”, ông nói.

Giới chức Iran xác nhận một cuộc tấn công đã xảy ra tại Fordow – cơ sở làm giàu uranium nằm sâu trong núi gần thành phố Qom và cho biết địa điểm này đã được sơ tán trước đó.

Tờ New York Times dẫn lời Thượng nghị sĩ John Thune, lãnh đạo phe đa số Thượng viện thuộc đảng Cộng hòa bang Nam Dakota, tuyên bố hành động quân sự nhằm vào Iran là "hợp lý", nhấn mạnh rằng: "Chế độ ở Iran, vốn luôn hô hào ‘Cái chết cho nước Mỹ’ và kêu gọi xóa sổ Israel khỏi bản đồ, đã từ chối mọi con đường ngoại giao để đạt được hòa bình”.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cũng bày tỏ sự ủng hộ với các cuộc không kích, cho rằng: "Các hoạt động quân sự tại Iran nên là lời nhắc nhở rõ ràng đối với cả đối thủ lẫn đồng minh rằng Tổng thống Trump nói là làm".

Tổng thống Trump đã bắt đầu nói chuyện với các phóng viên qua điện thoại để ca ngợi vụ đánh bom trước bài phát biểu toàn quốc của ông.

Trời đang gần sáng tại Israel, song giới lãnh đạo cấp cao nước này vẫn giữ im lặng trước các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iran.

Theo các nguồn tin, vào tháng 4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu từng kêu gọi Washington sử dụng bom xuyên boongke để phá hủy cơ sở hạt nhân ngầm của Iran tại Fordo. Tuy nhiên, kể từ sau đợt không kích mới nhất, ông Netanyahu vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào.

Iran siết chặt bảo vệ lãnh tụ tối cao, chuẩn bị kịch bản người kế nhiệm. (Nguồn: Anadolu Agency)
 
 
Iran siết chặt bảo vệ lãnh tụ tối cao, chuẩn bị kịch bản người kế nhiệm. (Nguồn: Anadolu Agency)
 

Lãnh tụ tối cao Iran được cho là đã ngừng mọi liên lạc kỹ thuật số, bổ nhiệm các nhà lãnh đạo quân sự dự phòng và nêu tên 3 giáo sĩ có thể là người kế nhiệm để bảo đảm sự liên tục của chế độ trong trường hợp ông bị sát hại. Các quan chức Iran cho biết nỗi sợ hãi về sự xâm nhập của Israel đang tăng cao.

Theo thông tin đăng trên New York Times cùng ngày, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei được cho là đã lui về một hầm trú ẩn kể từ khi Israel phát động các cuộc không kích, đồng thời bí mật chỉ định ba ứng viên kế nhiệm trong trường hợp ông thiệt mạng.

Nguồn tin từ ba quan chức Iran giấu tên cho biết, ông Khamenei, 86 tuổi, cũng đã bổ nhiệm các vị trí thay thế trong hệ thống chỉ huy quân sự cấp cao, đề phòng khả năng nhiều lãnh đạo chủ chốt trở thành mục tiêu của Israel – đặc biệt sau khi một số tướng lĩnh cấp cao đã thiệt mạng trong các đợt tấn công ban đầu.

Hiện tại, ông Khamenei chỉ giao tiếp với các chỉ huy thông qua một trợ lý và đã hoàn toàn ngừng sử dụng các phương tiện liên lạc kỹ thuật số nhằm tránh bị theo dõi hoặc tấn công mạng.

Theo The Telegraph, ông Khamenei, người nắm quyền tại Iran từ năm 1989, đã giao phó việc bảo vệ cá nhân cho nhóm vệ sĩ được tuyển chọn kỹ lưỡng này, giữa lúc có lo ngại rằng tình báo Israel đã thâm nhập sâu vào bộ máy chính quyền.

Nguồn tin Iran cho biết: “Ông ấy không trốn chạy cái chết, cũng không ở trong hầm trú ẩn. Nhưng tính mạng của ông đang bị đe dọa, và có một đơn vị chịu trách nhiệm bảo vệ mà không ai từng biết đến, để loại bỏ mọi khả năng bị cài cắm”.

Theo Anadolu Agency, thông tin cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình an ninh hiện nay tại Iran, cho biết ông Khamenei đã không nêu tên con trai mình, ông Mojtaba Khamenei, trong danh sách ba ứng viên kế nhiệm, mặc dù người này từng được đồn đoán là ứng viên hàng đầu.

Lo ngại về các mối đe dọa từ bên ngoài đã khiến Bộ Tình báo Iran áp đặt những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, trong đó có lệnh cấm các quan chức cấp cao và chỉ huy quân sự sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử nhằm ngăn chặn nguy cơ bị theo dõi hoặc tấn công mạng.

Cho đến nay, chính quyền Iran chưa đưa ra bình luận chính thức nào về nội dung được đề cập trong báo cáo của The New York Times.

Căng thẳng bùng phát từ ngày 13/6 khi Israel tiến hành không kích vào hàng loạt mục tiêu tại Iran, bao gồm các cơ sở quân sự và hạt nhân, khiến Tehran đáp trả bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Theo thống kê của Bộ Y tế Iran, các cuộc không kích của Israel đã khiến ít nhất 430 người thiệt mạng và hơn 3.500 người bị thương. Phía Israel cho biết họ cũng ghi nhận 25 người chết và hàng trăm người bị thương do các đợt tấn công trả đũa của Iran.

 

 

Gia Vũ