Ngoại trưởng Ấn Độ - Nga hội đàm, thảo luận hợp tác quốc phòng

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmaniam Jaishankar và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 6/4 có cuộc hội đàm tại New Delhi. Ông Lavrov đang có chuyến thăm Ấn Độ 2 ngày nhằm thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu

Tại cuộc hội đàm ngày 6/4, Ngoại trưởng Ấn Độ và Nga đã thảo luận các vấn đề hợp tác song phương và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Trong đó, đáng chú ý, hai nước bàn bạc khả năng mở rộng việc sản xuất trang thiết bị vũ khí của Nga tại Ấn Độ, trong khuôn khổ chương trình "Make in India" của nước này.

Ngoại trưởng Ấn Độ và Nga tại cuộc hội đàm ở New Delhi (ANI)
Ngoại trưởng Ấn Độ và Nga tại cuộc hội đàm ở New Delhi (ANI)

Điều này cho thấy, cam kết hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự.

Trước đó, hồi năm 2018, Ấn Độ đã ký thỏa thuận mua các tổ hợp phòng không S-400 của Nga, bất chấp nguy cơ bị Mỹ trừng phạt. Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar cho biết hai bên đã bàn tới việc hợp tác kinh tế, hạt nhân và không gian. Ấn Độ quan tâm tới các cơ hội mới tại vùng Viễn Đông của Nga, kết nối Hành lang Vận tải Quốc tế Bắc Nam và Hành lang Hàng hải phía Đông Chennai – Vladivostok.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Ấn Độ và Nga nhất trí rằng quan hệ quốc tế ngày nay đều mang tính đa cực và tái cân bằng. Mối quan hệ của Nga và Ấn Độ có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và ổn định toàn cầu.

Liên quan tới tình hình tại Afghanistan, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar cho biết, với Ấn Độ, tình hình tại Afghanistan có ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh mình. Ngoại trưởng Ấn Độ cho rằng, chia sẻ cách tiếp cận rằng hòa bình bền vững tại đây đòi hỏi phải hài hòa lợi ích của tất cả các bên, cả bên trong và bên ngoài quốc gia này. Tiến trình hòa bình cần phải dựa trên các nguyên tắc nền tảng và các giải pháp chính trị phải đảm bảo một đất nước Afghanistan độc lập, có chủ quyền, đoàn kết, và dân chủ.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về việc liệu Nga và Trung Quốc có ý định thành lập liên minh quân sự đối phó với những thay đổi địa chính trị hiện nay hay không. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng bác bỏ khả năng này. “Quan hệ Nga Trung Quốc đang ở mức độ cao nhất nhưng không phải để tìm kiếm một liên minh quân sự”. Ông nói. Ngoại trưởng Nga cho rằng đang có nhiều thông tin về việc hình thành liên minh quân sự ở Trung Đông và châu Á. Tuy nhiên theo phía Nga, điều này là phản tác dụng và Moscow quan tâm đến sự hợp tác bao trùm và không chống lại một bên nào./.

Phan Tùng

Theo VOV

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link