Báo động tình trạng khí hậu khẩn cấp, nguy cơ nắng nóng đỉnh điểm

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cho rằng hành tinh đang trả qua tình trạng khí khậu khắc nghiệt chưa từng có.

(08.30) Tổng thống Brazil Lula Da Silva cho rằng cần sớm thúc đẩy cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: EPA-EFE)
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva cảnh báo về tình trạng khí hậu khẩn cấp. (Nguồn: EPA-EFE)

Sáng 9/9, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva nhấn mạnh rằng hành tinh này đang phải đối mặt với "tình trạng khẩn cấp về khí hậu chưa từng có".

Theo Tổng thống Lula, “việc thiếu cam kết với môi trường đã khiến chúng ta rơi vào tình trạng khẩn cấp về khí hậu chưa từng có. Hạn hán, lũ lụt, bão lũ và hỏa hoạn ngày càng xảy ra thường xuyên hơn”.

Tuy nhiên, dư luận nghi ngờ về khả năng G20 có thể nhất trí hành động đầy tham vọng để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Hồi tháng 7, cuộc họp của Bộ trưởng Năng lượng các nước G20 không có nội dung nào nhắc đến việc thống nhất lộ trình giảm dần sử dụng than và không có tiến triển nào về mục tiêu năng lượng tái tạo.

Các nước G20 chiếm 85% GDP toàn cầu và có lượng phát thải tương tự làm khí hậu toàn cầu nóng lên. Do vậy, hành động tại diễn đàn này sẽ trở nên quan trọng để đạt được những tiến bộ thực sự.

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ sự tin tưởng rằng Ấn Độ, quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20, sẽ làm “mọi thứ có thể” cuộc họp quan trọng của các nhà lãnh đạo thế giới kết thúc với “những kết quả có thể đạt được”.

Theo Baoquocte.vn