Thủy điện Trung Quốc đầy nước, hạ nguồn sông Mekong khô hạn

Đập thủy điện Tiểu Loan của Trung Quốc trên dòng chính sông Mekong đã tích đầy nước. Ngược lại, ở phía hạ du từ Viêng Chăn ở Lào đến ĐBSCL của Việt Nam mực nước gần như đang ở mức thấp kỷ lục.

Theo bản tin của MDM (Dự án giám sát hoạt động của các đập thủy điện sông Mekong), trong tuần cuối tháng 8 đầu tháng 9, hai con đập thủy điện lớn của Trung Quốc trên dòng chính sông Mekong là Tiểu Loan đã tích đến 3,9 tỉ mét khối nước còn đập Nọa Trát Độ tích 1,24 tỉ mét khối. Đến tuần vừa rồi từ ngày 4 - 10.9, đập Tiểu Loan tiếp tục tích thêm 100 triệu mét khối nước và Nọa Trát Độ là 1 tỉ mét khối.

Thủy điện Trung Quốc đầy nước, hạ nguồn sông Mekong khô hạn - Ảnh 1.

Hồ chứa đập thủy điện Tiểu Loan của Trung Quốc trên dòng chính sông Mekong đang tích đầy nước

MDM

Đến thời điểm hiện tại, đập thủy điện Tiểu Loan đã tích đầy nước với tổng lượng khoảng 14,3 tỉ mét khối. Việc tích trữ nước ở các con đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong phía thượng nguồn đang làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán ở hạ lưu. Dòng chảy tại trạm Chiang Saen ở Thái Lan ngay phía dưới các con đập đang thiếu hụt đến 65%. Mực nước sông từ Viêng Chăn ở Lào đến ĐBSCL gần như đang ở mức thấp kỷ lục. Mức độ ngập lũ của vùng đồng bằng Mekong hiện chỉ bằng một nửa so với bình thường. "Bên cạnh yếu tố thủy điện tích nước thì hiện tượng El Nino sẽ làm giảm lượng mưa bắt đầu xuất hiện trong những tháng tới. Hai yếu tố này sẽ khiến dòng chảy mùa mưa lũ sông Mekong sẽ không có dấu hiệu lạc quan", các chuyên gia của MDM dự báo.

Tại vùng ĐBSCL, theo dự báo của các cơ quan chuyên môn Việt Nam, đỉnh năm nay sẽ xuất hiện vào giai đoạn cuối tháng 9 đầu tháng 10. Tuy nhiên, liên tiếp những tuần gần đây, mực nước sông đầu nguồn sông Cửu Long luôn thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1m.

Cập nhật từ Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam (SIWRP) cho biết: Phía thượng nguồn Campuchia, mực nước tại trạm Kratie vào ngày 14.9 là 17,27m so với cùng kỳ nhiều năm thấp hơn đến 1,67m và lượng nước thiếu hụt đến 43,5 tỉ mét khối. Còn tại Biển Hồ, mực nước ngày 14.9 đạt 5,58m thấp hơn trung bình nhiều năm 2,91m, lượng nước thiếu hụt gần 20 tỉ mét khối.

Đối với vùng đầu nguồn sông Cửu Long, mực nước tại trạm Tân Châu trên sông Tiền ngày 13.9 là 2,2m, thấp hơn đến 1,1m so với trung bình nhiều năm; nếu so với 2 năm có El Nino gần đây là 2019 và 2015 thấp hơn lần lượt là 1,2m và 0,16m.

Tại trạm Châu Đốc trên sông Hậu ngày 13.9 đạt 2,11m thấp hơn trung bình nhiều năm 0,8m và thấp hơn 2019 là 0,63m và 2015 là 0,04m.

Với những dữ liệu trên, các chuyên gia dự báo năm nay mực nước lũ ĐBSCL sẽ ở mức thấp dưới báo động 1 và khô hạn, xâm nhập mặn đến sớm.

Theo Thanh niên