Mỹ tuyên bố chính sách thương mại cứng rắn với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ hiện có để chống lại các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

CNBC đưa tin, báo cáo phác thảo chính sách thương mại mới của Mỹ hôm 1.3 không nêu rõ các công cụ mà chính quyền Washington sẽ sử dụng, nhưng chính thức hóa các tuyên bố của Tổng thống Joe Biden và các thành viên trong nhóm của ông trong vài tháng qua về cách thức xử lý chính sách thương mại của Mỹ với Trung Quốc và các ưu tiên thương mại khác.

“Giải quyết thách thức Trung Quốc sẽ đòi hỏi một chiến lược toàn diện và cách tiếp cận có hệ thống hơn so với cách tiếp cận từng phần trong quá khứ gần đây” - báo cáo cho hay.

Báo cáo viết tiếp: “Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tiến hành xem xét toàn diện chính sách thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc như một phần trong quá trình phát triển chiến lược tổng thể về Trung Quốc”.

Báo cáo chỉ ra một số “hành động bất lợi” từ Trung Quốc, chẳng hạn như các rào cản hạn chế tiếp cận thị trường, cũng như các khoản trợ cấp không công bằng.

“Chúng cũng bao gồm việc cưỡng chế chuyển giao công nghệ, mua lại bất hợp pháp và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, các hạn chế đối với Internet và nền kinh tế kỹ thuật số, đối xử không công bằng với các công ty Mỹ trong nhiều lĩnh vực, không tương xứng với cách đối xử mà các công ty Trung Quốc nhận được trong các lĩnh vực đó ở Mỹ” - báo cáo cho biết.

Hợp tác với các đồng minh

Theo báo cáo, chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh để đảm bảo rằng Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ thương mại của mình.

Báo cáo được đưa ra khi bà Katherine Tai, ứng viên Đại diện Thương mại Mỹ, đang chờ Thượng viện xác nhận.

Hôm 1.3, bà Tai cho biết sẽ làm việc để giải quyết một loạt vấn đề liên quan đến thương mại và thực tiễn kinh doanh của Trung Quốc - bao gồm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hạn chế tiếp cận thị trường và kiểm duyệt.

Theo Reuters, bà Tai sẽ khám phá “một loạt các lựa chọn” để giải quyết những vấn đề đó, bao gồm cả đàm phán song phương, nhưng “sẽ không ngần ngại hành động nếu những cuộc đàm phán đó không hiệu quả”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Nếu được xác nhận, bà Tai sẽ kế thừa một danh sách dài các tranh chấp thuế quan và thương mại chưa được giải quyết từ chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Danh sách bao gồm các mức thuế cao mà Mỹ và Trung Quốc áp lên hàng hóa của nhau trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump, cũng như việc Trung Quốc chậm mua hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Trong phiên điều trần xác nhận vào tuần trước, bà Tai cho biết, thuế quan là một “công cụ hợp pháp”. Tuy nhiên, bà không đe dọa các mức thuế mới, mà chỉ nói rằng Trung Quốc cần tuân thủ các cam kết của mình trong thỏa thuận giai đoạn một.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được Mỹ và Trung Quốc ký năm ngoái đã tạm dừng cuộc chiến thuế quan đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Thỏa thuận yêu cầu Trung Quốc mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ ngoài các giao dịch năm 2017.

Dữ liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho thấy, Trung Quốc cho đến nay đã không mua được số lượng hàng hóa Mỹ cần thiết theo quy định của thỏa thuận.

KHÁNH MINH
Theo LĐO
Nguồn:vpdf.org.vn Copy link