Tuyên bố sẽ không để bị 'lừa dối thêm', Philippines chuẩn bị có hành động với Trung Quốc về Biển Đông

Ngày 4/4, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết, đang cân nhắc trao công hàm hoặc phản đối qua các kênh ngoại giao sau khi Trung Quốc tuyên bố đá Ba Đầu trên Biển Đông là một phần lãnh thổ của mình

Ngày 4/4, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết, đang cân nhắc trao công hàm hoặc phản đối qua các kênh ngoại giao sau khi Trung Quốc tuyên bố đá Ba Đầu trên Biển Đông là một phần lãnh thổ của mình.

Tuyên bố sẽ không để bị 'lừa dối thêm', Philippines chuẩn bị có hành động với Trung Quốc về Biển Đông
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đang cân nhắc trao công hàm hoặc phản đối Trung Quốc qua các kênh ngoại giao về các hành động ở Biển Đông. (Nguồn: RPN Radio)

Trong một dòng trạng thái trên Twitter, ông Locsin nói: “Thật lạ, nếu đó là một chiến lược chứ không phải là sự ngu ngốc thì triển khai thuyền số đông chẳng đạt được kết quả gì; họ thực hiện điều này với lí do phù hợp với tuyên bố về đánh bắt cá truyền thống”.

Cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, sẽ không để chính phủ Trung Quốc lừa dối thêm và yêu cầu rút các tàu ra khỏi khu vực. Ông Delfin Lorenzana cho biết, vẫn còn 44 tàu Trung Quốc tại đá Ba Đầu.

Trước đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng, số tàu của nước này ở gần khu vực Đá Ba Đầu - ước tính khoảng hơn 200 tàu dựa theo thông tin tình báo do lực lượng tuần duyên Philippines cung cấp - chỉ đang tạm trú để tránh biển động và khẳng định không có tàu nào thuộc lực lượng "dân quân biển".

Thế Việt

Theo Baoquocte.vn

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link