Quốc hội Ấn Độ thông qua luật dành 33% ghế lập pháp cho phụ nữ từ năm 2029

Quốc hội Ấn Độ vừa thông qua đạo luật mang tính bước ngoặt dành 33% số ghế tại Hạ viện và trong các cơ quan lập pháp cấp bang cho phụ nữ.

Sự kiện quốc hội Ấn Độ thông qua luật liên quan phụ nữ này cũng chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài 27 năm đối với dự luật trong bối cảnh thiếu sự đồng thuận giữa các đảng phái chính trị.

quoc hoi An Do thong qua luat danh 33 ghe lap phap cho phu nu tu nam 2029 hinh anh 1
Các nữ nghị sĩ Ấn Độ. Ảnh: Hindustan Times.

Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 21/9 tại Thượng viện, dự luật đã nhận được sự tán thành của toàn bộ 240 thượng nghị sĩ sau khi được thông qua hôm 20/9 tại Hạ viện với 454 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống.

Theo Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nimala Sitharaman, văn kiện sẽ có hiệu lực bắt đầu từ cuộc bầu cử quốc gia vào năm 2029 sau khi chính phủ hoàn thành cuộc điều tra dân số và điều chỉnh các khu vực sau cuộc bầu cử vào năm tới.

Ấn Độ tiến hành điều tra dân số mỗi thập kỷ một lần và theo kế hoạch là vào năm 2021, nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch Covid-19.

Phụ nữ chiếm hơn 48% trong tổng số hơn 1,4 tỷ dân của Ấn Độ, nhưng chỉ có 15,1% đại diện trong Quốc hội so với mức trung bình quốc tế là 24%. Tại các cơ quan lập pháp cấp bang của Ấn Độ, phụ nữ nắm giữ khoảng 10% số ghế.

Thu Hoài/VOV1 biên dịch
Theo AP