Úc ấn định ngày trưng cầu dân ý lịch sử về người dân bản địa

Vào ngày 14 tháng 10 tới, hơn 17 triệu cử tri Úc đã đăng ký sẽ bỏ phiếu về việc liệu họ có muốn thay đổi hiến pháp để công nhận thổ dân châu Úc hay không.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã công bố ngày tiến hành trưng cầu dân ý đối với chương trình "Tiếng nói của người bản địa" (The Voice) nhằm giúp người thổ dân Úc và các bộ tộc người Úc sinh sống tại các đảo thuộc eo biển Torres có tiếng nói hơn trong Quốc hội Úc, là ngày 14/10 tới đây.

uc an dinh ngay trung cau dan y lich su ve nguoi dan ban dia hinh 1

Thủ tướng Anthony Albanese tham gia cùng những người ủng hộ tại Nhà hát Opera Sydney, ngày 22 tháng 8 năm 2023. Ảnh: Getty

Thủ tướng Albanese cho biết hôm thứ Tư: “Vào ngày đó, mỗi người Úc sẽ có cơ hội hiếm có trong thế hệ để gắn kết đất nước của chúng ta lại với nhau và thay đổi nó tốt đẹp hơn”.

Cuộc bỏ phiếu đang được coi là một thời điểm then chốt, không chỉ vì sự thay đổi hiến pháp là hiếm gặp mà còn vì nó làm sáng tỏ những vấn đề đã nhức nhối trong nhiều thế kỷ ở Úc.

Chương trình The Voice sẽ củng cố vai trò và vị thế của những người bản địa trước Quốc hội và Chính phủ liên bang của Úc về các vấn đề ảnh hưởng đến người thổ dân và người dân các đảo trên eo biển Torres. 

The Voice, nếu được chấp thuận, sẽ đưa vào hiến pháp một cơ quan gồm người bản địa để tư vấn cho Chính phủ Úc về các luật liên quan đến họ.

Úc không có hiệp ước nào với người thổ dân, vốn chiếm khoảng 3,2% trong tổng số gần 26 triệu dân. Thổ dân bản địa và người dân quần đảo eo biển Torres không được nhắc đến trong hiến pháp Úc mặc dù đã sinh sống ở vùng đất này hơn 65.000 năm.

Người dân Úc sẽ được yêu cầu viết Có hoặc Không trên lá phiếu của họ. Đây là một cuộc trưng cầu dân ý khó khăn với Úc. Nước này chưa từng tổ chức một cuộc trưng cầu nào từ năm 1999 và chưa có một cuộc trưng cầu nào được thông qua từ năm 1977. 

Theo Mai Anh/CLO (theo CNN)