Campuchia bãi bỏ lệnh hạn chế qua lại trên biên giới Việt Nam

Ngày 22-6, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia đã gửi công văn đến Đại sứ quán Việt Nam thông báo việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 689MFA.IC/AP ngày 18-3-2020 liên quan tới việc hạn chế đi lại qua biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam.

 

campuchia bai bo lenh han che qua lai tren bien gioi viet nam

Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, một trong 3 cửa khẩu quốc tế của tỉnh Tây Ninh nối liền vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Campuchia. Ảnh: thanhnien

Trước đó, ngày 18-3, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia đã ban hành công hàm số 698 MFA.IC/AP1 thông báo 6 điểm liên quan tới hoạt động qua lại biên giới hai nước Việt Nam và Campuchia. Trong công hàm này, Campuchia đề nghị Chính quyền Việt Nam thông báo cho công dân Việt Nam không xuất cảnh sang Campuchia bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong thời gian Việt Nam thắt chặt việc đi lại có hiệu lực từ 00h00 ngày 18/3/2020.

Việc công dân Việt Nam nhập cảnh đến Campuchia và công dân Campuchia sang Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không tạm ngưng kể từ 23h59 ngày 20/3/2020. Biện pháp này nhằm tránh gây khó khăn cho cả công dân Việt Nam và công dân Campuchia trong việc thực hiện cách ly sau khi đi từ Campuchia sang Việt Nam .

Yêu cầu trên nhằm mục đích tránh những bất cập xảy ra tại các cửa khẩu chung giữa hai nước khi tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 đang hết sức phức tạp.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Campuchia, bệnh nhân COVID-19 cuối cùng ở Campuchia đã được xuất viện vào ngày 16-5 vừa qua và kể từ đó nước này không ghi nhận thêm ca nhiễm nào. Campuchia đến nay chỉ ghi nhận 128 ca nhiễm COVID, không có ca tử vong.

Ở một diễn biến khác, ngày 20/5, Bộ này cũng cho biết Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Italy, Iran, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Mỹ.

Tuy nhiên, khách nước ngoài vẫn phải có giấy chứng nhận khẳng định họ không nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và phải chứng minh có bảo hiểm y tế trị giá 50.000 USD trong thời gian lưu trú tại Campuchia. Họ cũng sẽ phải cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh tại khu vực được Chính phủ chỉ định và phải xét nghiệm virus gây bệnh..

Để tránh nguy cơ xuất hiện các ca nhiễm mới, Bộ trưởng Bộ Y tế Bunheng cũng khuyến cáo mọi cần tuân thủ các biện pháp vệ sinh và y tế.

Theo báo Insider, hiện tại một số quốc gia trên thế giới bắt đầu nới lỏng dần biên giới để thu hút khách du khách, sau nhiều tháng các ngành dịch vụ lao đao bởi dịch COVID-19. 

Hải Doan

Nguồn: Thời Đại

Nguồn:vpdf.org.vn Copy link